Một dự án nâng cao năng lực công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động sẽ được triển khai trong 3 năm từ tháng 9/2013 đến 9/2016 với tổng kinh phí hơn 9,4 triệu USD, trong đó Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ 3,4 triệu USD và kinh phí từ Chính phủ Việt Nam là hơn 6 triệu USD.

Đây là nội dung chính của hội thảo giới thiệu dự án “Dự án nâng cao năng lực Trung tâm huấn luyện an toàn vệ sinh lao động” do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Cơ quan An toàn và sức khỏe nghề nghiệp Hàn quốc (KOSHA) tổ chức ngày 30/10.

Tại hội thảo, ông Lim Seung Up, Tổng Giám đốc KOSHA cho biết, Chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ Việt Nam nâng cấp Trung tâm huấn luyện an toàn vệ sinh lao động của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội thành một trung tâm huấn luyện quốc gia hàng đầu khu vực ASEAN.

Trong 3 năm tới, dự án sẽ xây dựng Trung tâm huấn luyện quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động với đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành, đội ngũ giảng viên có kỹ năng chuyên nghiệp để phục vụ cho công tác huấn luyện chất lượng cao. Giáo trình huấn luyện cũng sẽ được xây dựng đa dạng, phù hợp với thực tế.

Ngành công nghiệp của Việt Nam đang phát triển với tốc độ nhanh chóng nhưng do chưa tuân thủ các quy định an toàn, thiếu ý thức về an toàn lao động nên hàng năm số tai nạn lao động xảy ra nhiều, nghiêm trọng và có xu hướng tăng. 

Ông Kim Inn, Trưởng đại diện Cơ quan hợp tác phát triển Hàn Quốc (KOICA) Việt Nam cho rằng, chính phủ Việt Nam cần đưa ra các đối sách để ứng phó với các vấn đề phát sinh về an toàn, vệ sinh lao động nếu muốn phát triển thành một quốc gia công nghiệp thành công.

Trước những hạn chế của công tác an toàn, vệ sinh lao động hiên nay, ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) thừa nhận, mặc dù mỗi năm Việt Nam có hàng triệu người được huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động, tuy nhiên tính tỷ lệ chung trong cả nước lại chỉ chiếm khoảng 20-30% tổng số lao động có quan hệ lao động. Đó là chưa kể tới hàng chục triệu lao động tự do, lao động trong nông thôn chưa được huấn luyện.

Theo ông Hà Tất Thắng, công tác huấn luyện hiện nay cũng còn nhiều hạn chế về điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị thực hành, giảng viên. Nội dung giáo trình, bài giảng về an toàn vệ sinh lao động có chất lượng chưa cao, chưa phù hợp với thực tế ngành nghề, đối tượng cần huấn luyện.

Dự án “Dự án nâng cao năng lực Trung tâm huấn luyện an toàn vệ sinh lao động” được thực hiện với sự hỗ trợ từ phía Hàn Quốc sẽ tạo nên sự thay đổi tích cực trong công tác an toàn, vệ sinh lao động thời gian tới.
 
Ông Lim Seung Up nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng các chính sách xuất sắc trong lĩnh vực an toàn lao động của Hàn Quốc sẽ được chuyển giao thành công cho Việt Nam.”/.

 

Hồng Kiều (Vietnam+)