Han Quoc hoi huong tren 70 bo hai cot lao dong cuong buc hinh anh 1(Nguồn: Yonhap)

Ngày 28/2, hài cốt của 74 người là nạn nhân của lao động cưỡng bức khi nước này còn là thuộc địa của Nhật Bản, đã được đưa trở về Hàn Quốc từ thành phố Osaka (Nhật Bản).

Lễ đón nhận đã được tổ chức ngay sau khi những bộ hài cốt trên được chuyển đến sân bay quốc tê Incheon ở trung tâm thủ đô Seoul của Hàn Quốc với sự tham dự của người thân của các nạn nhân cùng hàng trăm người dân và các quan chức nhà nước.

Trước đó, Hội đồng Hòa giải và Hợp tác Hàn Quốc (KCRC) đã tiếp nhận những bộ hài cốt trên tại một ngôi đền ở Osaka.

[Hai miền Triều Tiên hợp tác đưa hài cốt nạn nhân từ Nhật Bản về nước]

Những nạn nhân nói trên đã bị ép buộc phải đi lao động theo lệnh của Chính phủ Nhật Bản hồi năm 1938 và tất cả đều đã chết tại thành phố Okayama, miền Tây nước này.

70 người trong số họ đã bị cưỡng bức phải đi lao động, số còn lại bị ép buộc phải phục vụ cho quân đội như những dân thường. Hài cốt của họ đã được lưu giữ tại ngôi đền Tokoku-ji ở Osaka kể từ năm 1974 đến nay.

Dự kiến, ngay sau lễ tiếp nhận tại sân bay Incheon, những bộ hài cốt nêu trên sẽ được đưa tới một quảng trường phía trước Trung tâm báo chí Hàn Quốc ở Seoul để làm lễ tưởng niệm trước khi tiến hành truy điệu tại bảo tàng và thư viện Kim Koo.

Sau đó, những bộ hài cốt này sẽ được lưu giữ tạm thời tại một ngôi đền ở đảo Jeju vào ngày 2/3 tới./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)