Han Quoc keu goi hop tac huong toi cuoc gap thuong dinh lien Trieu hinh anh 1Bà Kim Yo-jong (trái), Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên Kim Yong-nam (giữa) và Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon (phải). (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hai miền Triều Tiên cần tích cực hợp tác nhằm tạo điều kiện thích hợp cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều.

Đây là phát biểu của Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon trong bữa tiệc chiêu đãi trưa 11/2 dành cho đoàn đại biểu cấp cao của Triều Tiên có sự tham gia của bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, và Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên Kim Yong-nam.

Đề cập việc nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gửi thư mời Tổng thống Moon Jae-in đến thăm Bình Nhưỡng, ông Lee Nak-yon bày tỏ hy vọng điều kiện thích hợp sẽ được tạo ra nhằm giúp cuộc gặp giữa lãnh đạo hai miền Triều Tiên trở thành hiện thực.

Theo Thủ tướng Lee Nak-yon, bên cạnh sự hợp tác giữa Hàn Quốc và Triều Tiên cũng cần có sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế cho triển vọng trên, đồng thời cho rằng các cuộc đàm phán liên Triều cần tiếp tục được duy trì sau kỳ Olympic.

[Thủ tướng Hàn Quốc chủ trì tiệc chiêu đãi đoàn cấp cao Triều Tiên]

Cũng theo thông cáo, đáp lại các phát biểu của Thủ tướng Hàn Quốc, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên Kim Yong-nam bày tỏ tin tưởng quan hệ giữa hai miền sẽ được thúc đẩy hướng tới ngày thống nhất của hai miền, đồng thời kêu gọi hai bên cùng nỗ lực để thực hiện điều này.

Bữa tiệc chiêu đãi diễn ra tại khách sạn Walker Hill ở phía Đông thủ đô Seoul. Ngoài các hoạt động mở màn, báo giới không được tham gia sự kiện.

Đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên đến Hàn Quốc từ ngày 9/2 để tham dự Lễ khai mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 và dự kiến về nước trong ngày 11/2.

Trong các cuộc gặp trước đó với đoàn đại biểu Triều Tiên, giới chức Hàn Quốc đã kêu gọi thúc đẩy các cuộc đàm phán liên Triều cũng như các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên cùng các hình thức đối thoại khác nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Mối quan hệ liên Triều đã ấm lại sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đề nghị cử đoàn tới tham dự Olympic PyeongChang 2018.

Sự "xích lại gần nhau" cũng như quyết tâm hòa giải của hai miền được thể hiện rõ khi cả thế giới được chứng kiến các vận động viên Hàn Quốc và Triều Tiên cùng diễu hành chung dưới một lá cờ thống nhất trong Lễ khai mạc diễn ra tối 9/2 vừa qua./.
(TTXVN/Vietnam+)