Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kwang Il. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 14/5, Hàn Quốc đã kêu gọi Nhật Bản tuân thủ tinh thần hiến pháp hòa bình của họ trong việc thực hiện chính sách quốc phòng mới.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kwang-il nói: “Chúng tôi hy vọng các cuộc thảo luận về chính sách quốc phòng của Nhật Bản sẽ tiến triển theo hướng góp phần vào hòa bình và ổn định trong khu vực, trong khi vẫn tuân thủ tinh thần của bản hiến pháp hòa bình.”

Ông Noh Kwang-il nhấn mạnh rằng Seoul sẽ không bao giờ chấp nhận bất kỳ biện pháp nào của Tokyo liên quan đến lợi ích quốc gia của Hàn Quốc và tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên mà không được Seoul đồng ý trước.

Lập trường cứng rắn trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang vận động để mở rộng vai trò của quân đội Nhật Bản ở nước ngoài.

Gần đây, Nhật Bản đã nhất trí với Mỹ về các nguyên tắc hợp tác quốc phòng, theo đó cho phép Nhật Bản thực hiện quyền tự vệ tập thể và Tokyo có thể sử dụng sức mạnh quân sự ở nước ngoài chống các cuộc tấn công nhằm vào Mỹ hay các nước đối tác khác./.