Han Quoc keu goi Trieu Tien cham dut tinh trang lan cong tai Kaesong hinh anh 1Công nhân Triều Tiên tại Khu công nghiệp chung Kaesong. (Nguồn: AP)

Ngày 11/5, Hàn Quốc đã kêu gọi Triều Tiên chấm dứt tình trạng lãn công liên quan đến quyết định đơn phương của Triều Tiên nâng lương cho công nhân của họ làm việc cho các công ty của Hàn Quốc tại Khu công nghiệp chung Kaesong.

Hai miền Triều Tiên đang vướng vào cuộc tranh cãi sau khi Triều Tiên đơn phương quyết định nâng lương tối thiểu cho khoảng 53.000 công nhân của họ làm việc tại 124 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc tại Kaesong lên thành 74 USD/tháng, tăng 5,18% so với trước, bắt đầu từ tháng 3/2015.

Phía Hàn Quốc không chấp nhận quyết định này vì lo ngại phía Triều Tiên sẽ lấy đây làm tiền lệ cho các vụ việc tương tự tiếp theo, lập luận rằng việc này đã vi phạm thỏa thuận ký kết năm 2004, theo đó việc nâng lương phải do cả hai phía cùng quyết định và không được vượt quá 5%.

Triều Tiên cảnh báo các doanh nghiệp Hàn Quốc nếu không trả lương đúng thời hạn theo mức mới sẽ phải chịu phụ thu nặng do trả lương muộn; còn Seoul thì tuyên bố nếu công ty làm như vậy thì họ sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt của chính phủ, đồng thời cam kết sẽ đền bù tài chính cho các công ty phải chịu thiệt hại.

Trong khi cuộc tranh cãi trên chưa đi đến hồi kết thì thời hạn 10 ngày trả lương tháng 4/2015 cho công nhân tại Kaesong đã bắt đầu từ ngày 10/5, càng làm gia tăng tình trạng căng thẳng giữa hai bên.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết đã có tình trạng lãn công tại khu công nghiệp chung này. Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Lim Byeong-cheol của bộ này tuyên bố Hàn Quốc không thể chấp nhận “các hoạt động phi pháp của Triều Tiên,” đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt ngay các hành động trên và tiến hành đàm phán nhằm giải quyết cuộc tranh cãi./.
(Vietnam+)