Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (giữa) trong một cuộc họp ở thủ đô Seoul. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 16/10 khẳng định nước này sẽ không thỏa hiệp với Triều Tiên về các vấn đề đe dọa tên lửa.

Trong một thông điệp gửi qua truyền hình tới một sự kiện thể thao, Tổng thống Park Geun-hye nói rằng: “Triều Tiên lại đang đe dọa hòa bình và tương lai của người dân bằng cách tập trung vào các loại vũ khí hạt nhân và tên lửa.”

Bà Park Geun-hye nêu rõ Hàn Quốc sẽ nỗ lực hết sức nhằm chấm dứt các hành động khiêu khích của Triều Tiên bằng cách hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế và đạt được việc phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như việc thống nhất hòa bình.

Phát biểu trên được nhà lãnh đạo Hàn Quốc đưa ra sau khi Mỹ và Hàn Quốc trước đó cùng ngày thông báo Triều Tiên đã bắn thử một tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan nhưng đã thất bại.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc ra tuyên bố nhấn mạnh: “Quân đội Hàn Quốc duy trì tình trạng cảnh giác cao trước bất kỳ hành động khiêu khích nào của phía Triều Tiên.” Tuyên bố còn nêu rõ Hàn Quốc và Mỹ đang phối hợp chặt chẽ trong việc chia sẻ thông tin về vụ phóng thử tên lửa thất bại nói trên và cho rằng đây là một quả tên lửa Musudan được thiết kế có tầm bắn lên tới hơn 3.000km.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng đã lên tiếng phê phán vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, cho rằng vụ việc đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tuyên bố của Bộ trên nhấn mạnh: “Bất kể là thành công hay thất bại, vụ Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Hành động khiêu khích này được thực hiện trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đang nỗ lực đưa ra một nghị quyết mới liên quan đến vụ thử hạt nhân lần thứ năm của Triều Tiên và động thái này đang thách thức quyền lực của Liên hợp quốc”./.