Ảnh minh họa. (Nguồn: en.wikipedia.org)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin chính phủ nước này ngày 26/6 đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với ba công dân và ba tổ chức của Đài Loan (Trung Quốc) với cáo buộc dính líu đến việc mua bán vũ khí với Triều Tiên.

Ngoài ra, một trung tâm nghiên cứu khoa học của Syria cũng bị đưa vào danh sách đen này.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc yêu cầu giấu tên nói: “Có bằng chứng cho thấy các công dân và tổ chức trên tham gia hành động mua bán vũ khí với Triều Tiên. Họ đã phải chịu lệnh trừng phạt của Mỹ. Chúng tôi đã chia sẻ đầy đủ thông tin liên quan với Mỹ và các tổ chức quốc tế."

Lệnh trừng phạt này là lần đầu tiên Seoul áp dụng đối với công dân và tổ chức nước ngoài không thuộc Triều Tiên trong một nỗ lực nhằm gây thêm áp lực đối với miền Bắc. Lệnh trừng phạt này, có hiệu lực ngay lập tức, được đưa ra dựa trên luật giao dịch ngoại tệ của Hàn Quốc.

Lệnh trừng phạt quy định người dân và công ty của Hàn Quốc phải được phép của Thống đốc Ngân hàng trung ương Hàn Quốc khi thực hiện giao dịch tài chính với các cá nhân và tổ chức bị liệt vào danh sách đen, những ai vi phạm sẽ bị phạt tù tới ba năm hay phạt tiền tối đa là 300 triệu won (270.000 USD)./.