Han Quoc 'lay lam tiec' ve sai sot trong video tai le khai mac P4G hinh anh 1Quang cảnh một phiên thảo luận trong Tuần lễ tương lai xanh trước Hội nghị thượng đỉnh P4G. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong ngày 1/6 đã bày tỏ lấy làm tiếc về một đoạn video trình chiếu bản đồ Bình Nhưỡng thay vì Seoul trong phần giới thiệu nước chủ nhà của Hội nghị thượng đỉnh “Đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu đến năm 2030” (P4G Seoul 2021) ngày 30/5 vừa qua.

Phát biểu cùng ngày tại một cuộc giao ban chung giữa Bộ Ngoại giao và Bộ Môi trường Hàn Quốc, Ngoại trưởng Chung Eui-yong bày tỏ: “Tôi thực sự lấy làm tiếc về sai sót này. Bộ phận chuẩn bị đã không kiểm tra kỹ lưỡng. Video được cho là trong quá trình chỉnh sửa cho đến phút cuối cùng.”

Tại lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh P4G, đoạn video gây tranh cãi được phát để giới thiệu thành phố đăng cai tổ chức, hình ảnh vệ tinh đã chiếu về Bình Nhưỡng thay vì Seoul. Hình ảnh sau đó được thu nhỏ để hiển thị toàn bộ Bán đảo Triều Tiên.

[Thượng đỉnh P4G: Kiến tạo tương lai bằng những cam kết bền vững]

Phe đối lập đã chỉ trích nặng nề sai sót này, với việc đảng đối lập Sức mạnh nhân dân (PPP) gọi đây là “thảm họa ngoại giao và sự sỉ nhục quốc tế.”

Hạ nghị sỹ An Byung-gil của PPP cho biết: “Tôi tin chắc rằng đoạn video đã được ban tổ chức kiểm tra rất nhiều lần, qua nhiều buổi diễn tập, vì vậy thật đáng nghi ngờ nếu chỉ coi đó là một sự nhầm lẫn.”

Ngoại trưởng Chung Eui-yong cho biết Bộ Ngoại giao Hàn Quốc sẽ tiến hành một cuộc điều tra chi tiết để tìm hiểu lý do và ngăn chặn những sai sót tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

Ông cũng cho biết thêm Bộ Ngoại giao đã ngay lập tức sửa đổi phần hình ảnh sai sót nói trên./.

(Vietnam+)