Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha (trái) và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson (phải) tại cuộc gặp ở Washington, DC, Mỹ ngày 28/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 27/7 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson để thảo luận vấn đề tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên cũng như mối quan hệ giữa hai nước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết tại cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Tillerson khẳng định Washington cam kết sẽ luôn "mạnh mẽ và toàn diện" trong việc bảo vệ Seoul cùng các đồng minh khác trong khu vực; chính sách của Mỹ đối với Hàn Quốc cũng như Triều Tiên là kiên định.

Bà Nauert nêu rõ: "Hai bên cam kết hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy quan hệ Mỹ - Hàn và tái khẳng định cam kết chung đối với một Bán đảo Triều Tiên ổn định, hòa bình và phi hạt nhân hóa."

[Mỹ: Triều Tiên phát triển chương trình tên lửa nhanh hơn dự kiến]

Cuộc điện đàm giữa ngoại trưởng Hàn Quốc và Mỹ diễn ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại rằng Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị tiến hành thêm một vụ phóng tên lửa đạn đạo nữa nhân dịp hai miền Triều Tiên kỷ niệm 64 năm ngày ký kết thỏa thuận đình chiến trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Ngày 27/7, Tư lệnh lực lượng Lục quân Mỹ, Tướng Mark Milley cho rằng vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Triều Tiên hôm 4/7 vừa qua cho thấy sức mạnh của nước này đang phát triển nhanh và mạnh hơn nhiều người dự đoán.

Phát biểu trước Câu lạc bộ báo chí quốc gia tại thủ đô Washington, ông Milley cho rằng vẫn còn có thể kịp đưa ra một giải pháp phi quân sự cho vấn đề Triều Tiên, tuy nhiên thời gian không còn nhiều.

Trong một diễn biến mới nhất, một quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết nội các nước này dự kiến trong ngày 28/7 sẽ thông qua các biện pháp trừng phạt đơn phương mới nhằm vào Triều Tiên. Theo đó, đây sẽ là lần đầu tiên Tokyo đóng băng tài sản của các cá nhân và thực thể không liên quan đến chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo quan chức trên, các biện pháp trừng phạt mới của Nhật Bản sẽ nhằm vào 5 tổ chức, trong đó có 2 công ty Trung Quốc, cùng 9 cá nhân tham gia các hoạt động tài chính, vận tải và xuất khẩu khoáng sản với Triều Tiên.

Trước đó, trong cuộc gặp thượng đỉnh ba bên tại Đức hồi đầu tháng, lãnh đạo các nước Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đều nhất trí tăng cường trừng phạt Triều Tiên để buộc Bình Nhưỡng "ngừng các hành động khiêu khích và đe dọa."

Giới chức Mỹ khẳng định sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào những công ty Trung Quốc giao dịch với Triều Tiên./.