(Ảnh minh họa. AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Kim Hyun-chong ngày 1/10 cho biết nước này sẽ tập trung mọi nỗ lực để được miễn những khoản thuế mà Mỹ đã đề xuất nhằm vào mặt hàng nhập khẩu ôtô nhập khẩu, trong khi hai bên đã chính thức ký thỏa thuận thương mại.

Bộ trưởng Kim Hyun-chong nêu rõ: "Khi phản ánh những quan ngại của Mỹ về lĩnh vực nhập khẩu ôtô trong Hiệp định Thương mại Tự do sửa đổi KORUS (KORUS FTA), chúng ta sẽ nỗ lực hết sức để nhận được sự miễn giảm thuế nhập khẩu ôtô từ Mỹ dựa vào thỏa thuận này. Thời điểm quyết định báo cáo đầu tư (mục 232) và những giải pháp sẽ bị ảnh hưởng bởi các cuộc đàm phán của Mỹ với các nước lớn, trong đó có Nhật Bản, Canada và Liên minh châu Âu."

[Hàn Quốc chính thức công bố nội dung FTA sửa đổi với Mỹ]

Theo quan chức cấp cao này, nhóm thương mại của ông đang giám sát chặt chẽ những diễn biến mới nhất trong các cuộc đàm phán của chính quyền Donald Trump với Canada, Mexico về lĩnh vực nhập khẩu ôtô để phán đoán tác động tiềm tàng đối với những nỗ lực của Seoul nhằm giảm thuế nhập khẩu nhập khẩu ôtô.

Bộ trưởng Kim Hyun-chong đã đưa ra tuyên bố trên sau khi trở về từ New York để ký kết thỏa thuận thương mại song phương KORUS FTA. Ông Kim Hyun-chong cũng đề nghị Washington miễn cho Seoul các khoản thuế đã lên kế hoạch đối với các nhập khẩu ôtô nước ngoài theo mục 232 của Đạo luật Mở rộng Thương mại với những lý do an ninh quốc gia./.