Một cuộc đàm phán cấp cao giữa hai miền Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo Tân Hoa Xã, ngày 8/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hong Yong-pyo cho biết nước này đã thực hiện "những nỗ lực cần thiết" để tổ chức các cuộc đàm phán liên chính phủ với Triều Tiên trong khi giám sát tình hình sau thỏa thuận liên Triều đạt được hôm 25/8. Thông tin này được ông Hong Yong-pyo thông báo với các nghị sỹ Quốc hội Hàn Quốc.

Bộ trưởng Hong Yong-pyo nêu rõ rằng vẫn chưa có tiến bộ trong các nỗ lực thúc đẩy đối thoại liên chính phủ, đồng thời nhấn mạnh Hàn Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy vấn đề này.

Được hỏi về việc Triều Tiên kêu gọi thay hiệp định đình chiến bằng hiệp ước hòa bình, ông Hong Yong-pyo khẳng định hiệp ước hòa bình không thể đảm bảo hòa bình trên bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh hiện nay.

Hôm 25/8, các cố vấn quân sự hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un đã đạt được thỏa thuận 6 điểm giảm bớt những căng thẳng đang đẩy hai miền Triều Tiên tới bờ vực xung đột vũ trang. Theo thỏa thuận, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức cuộc đối thoại liên chính phủ ở Seoul hoặc Bình Nhưỡng vào một ngày gần nhất có thể./.