Han Quoc phat trien he thong phong thu ten lua tim nhiet tien tien hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: DefenseWorld)

Chính phủ Hàn Quốc ngày 2/9 cho biết nước này đã phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa hồng ngoại tiên tiến có thể bảo vệ máy bay khỏi các cuộc tấn công một cách hiệu quả hơn.

Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng của Hàn Quốc cho biết đã hợp tác với nhà thầu quốc phòng trong nước Hanwha Systems để xây dựng hệ thống hồng ngoại dẫn đường. Hàn Quốc là nước thứ 6 trên thế giới phát triển loại hệ thống phòng thủ này, vốn có thể ngăn cản hiệu quả một tên lửa tìm nhiệt đang đuổi theo mục tiêu trên không, như một chiếc máy bay hoặc trực thăng.

[Quân đội Nga thử nghiệm thành công tên lửa đánh chặn thế hệ mới]

Các tên lửa tìm kiếm nhiệt thường truy đuổi một chiếc máy bay bằng cách phát hiện nguồn nhiệt được tạo ra bởi động cơ hoặc thậm chí bởi ma sát được tạo ra khi một vật thể chuyển động trong không khí ở tốc độ cao. Hệ thống hồng ngoại dẫn đường, khi tích hợp vào chương trình phòng thủ của máy bay, sẽ đưa ra báo động tự động nếu một tên lửa hồng ngoại được phóng ra và bắn một tia laser lượng tử cường độ cao vào bộ cảm biến dẫn đường của vũ khí đang lao tới đó, khiến loại vũ khí này mất mục tiêu.

Nhà thầu Hanwha Systems và Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng cho biết họ đã tiến hành một số thực nghiệm bằng cách sử dụng một tên lửa tìm nhiệt thực tế, trong đó máy bay thử nghiệm đã "cắt đuôi" thành công tên lửa tấn công. Hệ thống này trước tiên sẽ được trang bị cho các máy bay trực thăng trước khi được sử dụng trên các loại máy bay khác./.

(Vietnam+)