Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Reuters)

Theo hãng tin Reuters, ngày 22/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ quan ngại về việc Nhật Bản gia tăng chi tiêu quân sự và thiếu sự hối lỗi đối với quá khứ thời chiến.

Tuy vậy, nhà lãnh đạo Hàn Quốc mong muốn chia sẻ tình báo “ở mức cao hơn” với Tokyo trong vấn đề Triều Tiên.

Trong buổi phỏng vấn với hãng tin Reuters, ông Moon, người nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc hồi tháng trước, cho biết mặc dù Nhật Bản là một đối tác quan trọng trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân và tên lửa Triều Tiên, song tồn tại nhiều vấn đề khiến ông quan ngại, gồm việc Nhật Bản bác bỏ trách nhiệm về quá khứ thời chiến, tuyên bố chủ quyền đối với các đảo do Hàn Quốc kiểm soát và gia tăng ngân sách quốc phòng.

[Đảng cầm quyền Hàn Quốc yêu cầu đàm phán lại vấn đề "phụ nữ mua vui"]

Tổng thống Moon nhận định: “Nếu Nhật Bản bày tỏ quyết tâm mạnh mẽ nhìn lại lịch sử và gửi đi thông điệp rằng những hành động này sẽ không bao giờ xảy ra... thì tôi tin rằng các mối quan hệ ngoại giao sẽ tiến xa hơn, không chỉ với Hàn Quốc mà với nhiều nước châu Á khác.”

Ngân sách quốc phòng của Nhật Bản đã trên đà tăng từ tài khóa 2013 dưới thời chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe, lên mức 5000 tỷ yên (tương đương 45 tỷ USD) vào tài khóa 2017 trong năm thứ hai liên tiếp. Tài khóa của Nhật Bản bắt đầu từ ngày 1/4.

Tổng thống Moon cho biết nhiều người dân Hàn Quốc không chấp nhận thỏa thuận do người tiền nhiệm theo đường lối bảo thủ Park Geun Hye và Thủ tướng Abe ký năm 2015, nhằm giải quyết vấn đề "phụ nữ mua vui" Hàn Quốc bị bắt làm nô lệ tình dục cho binh lính Nhật Bản trong Thế chiến 2.

Theo nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Nhật Bản chưa nỗ lực hết sức để giải quyết các vấn đề lịch sử giữa hai nước, bao gồm cả vấn đề “phụ nữ mua vui.”

Tuy nhiên, Tổng thống Moon bày tỏ mong muốn chia sẻ tình báo "cấp cao hơn" với nước láng giềng Nhật Bản trong vấn đề Triều Tiên.

Hồi tháng 11 năm ngoái, dù vấp phải sự phản đối tại một số khu vực ở Hàn Quốc, hai nước đã ký một hiệp ước cho phép chia sẻ thông tin tình báo quân sự./.