Ảnh minh họa. (Nguồn: US News)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 7/3 tuyên bố, nước này vẫn duy trì chính sách về Bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân, trong bối cảnh có tin nói rằng Mỹ có thể triển khai nhiều loại vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Hàn Quốc để đối phó với các mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên.

Người phát ngôn Cho Jung-hyuck của bộ trên được dẫn lời nhấn mạnh: “Tôi biết rằng có nhiều ý kiến được đưa ra trong bối cảnh các mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên đang gia tăng. Chính phủ của chúng tôi vẫn duy trì chính sách phi hạt nhân hóa.” Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng đây không phải là điều mà Chính phủ Hàn Quốc cần phải bình luận vì Mỹ hiện đang xem xét chính sách của họ đối với Triều Tiên.

Trước đây, các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc đã bố trí nhiều loại vũ khí hạt nhân tại Hàn Quốc để răn đe khả năng Triều Tiên tấn công, nhưng họ đã cho rút đi vào năm 1991 sau khi hai miền Triều Tiên nhất trí về một bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, những bước tiến trong chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên thông qua 5 vụ thử đã gây ra ý kiến cho rằng cần phải đưa các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ trở lại Hàn Quốc./.