Ngày 10/4, đảng Thế giới mới (Saenuri) cầm quyền ở Hàn Quốc và đảng Dân chủ Thống nhất đối lập (DUP) đều đã chính thức khai trương các văn phòng tổ chức vận động tranh cử để chuẩn bị cho giai đoạn vận động bầu cử quốc hội bổ sung diễn ra từ ngày 11- 23/4.

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy nhiều người dân Hàn Quốc kỳ vọng đảng cầm quyền sẽ giành thêm 2/3 số ghế quốc hội được bầu bổ sung lần này. Hiện tại, các ứng cử viên của đảng này cũng đang bỏ xa các đối thủ đối lập tại nhiều điểm bầu cử.

Cụ thể, ở khu vực Busan, cựu thành viên Ban lãnh đạo đảng Thế giới mới Kim Moo-sung dẫn trước hai đối thủ Kim Bi-oh của đảng DUP và Min Byung-ryul của đảng Tiến bộ Thống nhất với tỷ lệ lần lượt là 48,6%; 14,9% và 14,1%. Tại khu vực Nam Chungcheong, cựu tỉnh trưởng Lee One-koo của đảng cầm quyền cũng vượt trước ứng cử viên Hwang In-seok của DUP với tỷ lệ áp đảo 64,5% so với 9,5%.

Theo kết quả khảo sát do Đài Phát thanh và Truyền hình Hàn Quốc (KBS) tiến hành hồi đầu tháng, chỉ riêng quận Nowon C ở thủ đô Seoul là nơi đảng cầm quyền không chiếm lợi thế. Hiện tại, ứng cử viên Huh Joon-Young của đảng Thế giới mới chỉ giành được 24,5% tỷ lệ ủng hộ, trong khi ứng cử viên độc lập Ahn Cheol-soo giành tới 44,5%.

[Tổng thống Hàn kêu gọi chấm dứt bế tắc chính trị]

Ông Ahn Cheol-soo là người đã chịu thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc vừa qua, nhưng dư luận cho rằng rất có thể ông sẽ đứng ra thành lập chính đảng mới nếu giành thắng lợi trong cuộc bầu cử bổ sung sắp tới.

Theo kế hoạch, cuộc bầu cử quốc hội bổ sung sẽ diễn ra từ 6 giờ-20 giờ ngày 24/4. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên thuộc loại này dưới thời nữ Tổng thống Park Geun-hye và cũng là “phép thử” kiểm nghiệm sự ủng hộ của người dân đối với chính phủ mới./.

(TTXVN)