Bộ Tư pháp Hàn Quốc ngày 5/2 đã đăng công báo về phương hướng sửa đổi tiêu chí xét duyệt cấp thị thực cho người nước ngoài kết hôn với người Hàn Quốc và định cư tại nước này.

Theo bộ trên, do nhiều vấn đề xã hội như nạn bạo hành gia đình, việc bổ sung và siết chặt các quy định về cấp thị thực nhập cư kết hôn ngày càng trở nên cần thiết. Đặc biệt, nhiều người trước khi kết hôn không được trang bị những kỹ năng sống một cách chu đáo, trong đó có ngôn ngữ.

Theo quy định mới, người nước ngoài kết hôn với người Hàn Quốc muốn xin cấp thị thực nhập cư phải đạt trình độ trên cấp I trong kỳ thi năng lực tiếng Hàn (TOPIK) do Bộ Giáo dục Hàn Quốc, Viện Giáo dục quốc tế quốc gia (NIIED) tổ chức, hoặc phải hoàn thành khóa học tiếng Hàn trình độ trên sơ cấp tại cơ sở giáo dục được Bộ Tư pháp công nhận.

Bên cạnh đó, tiêu chuẩn về kinh tế cũng được thắt chặt hơn.

Cụ thể, chồng hoặc vợ là người Hàn Quốc phải có thu nhập trên 14.790.000 won (khoảng gần 14.000 USD)/năm), tương đương tiêu chuẩn của hai người, tức 120% mức sinh hoạt tối thiểu tại Hàn Quốc, thì mới được phép mời vợ hoặc chồng người nước ngoài đến Hàn Quốc sinh sống./.

(TTXVN)