Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye. (Nguồn: Getty Images)

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc không thay đổi ngày đưa ra phán quyết về việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye đã được ấn định vào ngày 27/2 tới.

Trả lời báo giới, một thẩm phán Tòa án Hiến pháp khẳng định tất cả 8 thẩm phán đã nhất trí trong cuộc hội ý, theo đó ngày đưa ra kết luận cuối cùng sẽ không thay đổi.

Tòa án Hiến pháp nêu rõ dù phía Tổng thống Park Geun-hye không tham dự phiên xem xét cuối cùng vẫn sẽ diễn ra vào ngày 27/2 tới.

Trước đó, ngày 22/2 vừa qua, tại phiên xem xét lần thứ 16 của Tòa án Hiến pháp về việc Quốc hội luận tội Tổng thống Park, tòa đã quyết định lùi phiên xem xét cuối cùng từ ngày 24/2 sang ngày 27/2 tới, sau khi các luật sư bào chữa cho bà Park đề nghị thêm thời gian để chuẩn bị và cân nhắc việc bà Park trực tiếp tham dự.

Bà Park Geun-hye bị cáo buộc đã để cho người bạn thân là bà Choi Soon-sil can thiệp vào các công việc của nhà nước mặc dù không có chức danh chính thức trong chính phủ, cũng như đồng lõa với bà này gây sức ép để các công ty lớn của Hàn Quốc đóng góp cho hai quỹ do bà Choi Soon-sil đứng tên và tư lợi từ các quỹ này.

Bà Park Geun-hye đã bị Quốc hội luận tội và bị đình chỉ chức vụ trong quá trình chờ Tòa án Hiến pháp quyết định có chấp thuận luận tội của Quốc hội hay không.

Nếu Tòa ủng hộ các nội dung luận tội của Quốc hội, một cuộc bầu cử tổng thống mới sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày sau đó./.