Quân đội và người dân Hàn Quốc theo dõi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên qua truyền hình. (Nguồn: AP)

Triều Tiên chưa hoàn toàn đảm bảo được khả năng phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) do nước này vẫn chưa chắc chắn liệu tên lửa trong vụ phóng mới đây có quay trở lại tầng khí quyển Trái Đất hay không.

Nhận định này được nghị sĩ Hàn Quốc Yi Wan-young đưa ra ngày 11/7.

Phát biểu sau cuộc họp Quốc hội với các quan chức thuộc Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS), ông Yi Wan-young cho rằng tuyên bố của Triều Tiên về việc nước này đã phát triển được một ICBM có thể mang theo một đầu đạn hạt nhân lớn là "vô căn cứ."

Theo ông Yi Wan-young, Triều Tiên có khả năng tiến hành một vụ thử hạt nhân tại bãi Punggye-Ri vào bất cứ lúc nào, song hiện chưa có dấu hiệu về một vụ thử ở thời điểm này.

Cũng theo chính khách trên, NIS cho biết Hàn Quốc có thể sẽ cân nhắc thêm các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Triều Tiên, trong khi Nga và Trung Quốc tăng cường kêu gọi đối thoại với Bình Nhưỡng.

Ngày 4/7, Triều Tiên chính thức thông báo đã phóng thử thành công ICBM dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đồng thời cảnh báo rằng loại tên lửa này có thể tấn công bất cứ đâu trên thế giới. Đây là vụ phóng tên lửa thứ 10 của Triều Tiên trong năm nay và là lần đầu tiên Bình Nhưỡng tiến hành phóng thử ICBM, vũ khí nguy hiểm được cho là thiết kế để tấn công lãnh thổ Mỹ trên đất liền.

Các nước trong khu vực nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung đã lên tiếng bày tỏ sự quan ngại về vụ việc này./.