Han Quoc: Trieu Tien co the tiep tuc hanh dong khieu khich hinh anh 1Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hong Yong-pyo. (Nguồn: Yonhap)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hong Yong-pyo ngày 27/9 nhận định rằng có khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành thêm các hành động khiêu khích, trong bối cảnh Bình Nhưỡng tuyên bố tăng cường sức mạnh hạt nhân sau vụ thử lần thứ 5 hôm 9/9 vừa qua. 

Yonhap dẫn lời ông Hong phát biểu tại một phiên họp của Quốc hội Hàn Quốc, nêu rõ: “Với các dấu hiệu về sự chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân nữa, Triều Tiên có thể tiến hành thêm một hành động khiêu khích trong năm nay.”

Nhiều chuyên gia cũng đã nhận định rằng Triều Tiên có thể sẽ phóng một quả tên lửa tầm xa hay tiến hành một vụ thử hạt nhân nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10/10). 

Ngoài ra, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng tái khẳng định lập trường sẽ không cung cấp viện trợ giúp Triều Tiên khắc phục hậu quả của đợt lũ lụt được cho là tồi tệ nhất trong 7 thập kỷ qua ở tỉnh Bắc Hamgyong, khi xét tới tình trạng căng thẳng liên Triều hiện nay.

Một báo cáo của bộ trên trình Quốc hội Hàn Quốc được trích dẫn có đoạn viết: “Sau khi xem xét các khía cạnh của tính hiệu quả và minh bạch của viện trợ cũng như công luận, chúng ta không xem xét cung cấp viện trợ cho Triều Tiên tại thời điểm hiện nay”./.
(Vietnam+)