Hàn Quốc, Trung Quốc kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết vào tối 24/8, hai nước đồng thời tổ chức sự kiện kỷ niệm tại khách sạn Four Seasons ở Seoul và Phòng họp số 17 thuộc Nhà khách quốc gia Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh.
Hàn Quốc, Trung Quốc kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Hàn Quốc và Trung Quốc đã đồng thời tổ chức sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hàn-Trung tại thủ đô Seoul và Bắc Kinh vào tối 24/8.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết vào tối 24/8, hai nước đồng thời tổ chức sự kiện kỷ niệm tại khách sạn Four Seasons ở Seoul và Phòng họp số 17 thuộc Nhà khách quốc gia Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh. Phòng họp số 17 là nơi diễn ra lễ ký kết thiết lập quan hệ ngoại giao Hàn-Trung vào ngày 24/8/1992.

Tham dự sự kiện tại Seoul, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin đọc thư chúc mừng 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao của Tổng thống Yoon Suk-yeol. Ông Park Jin cho rằng kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, quan hệ Hàn- Trung đã đặt được những tiến triển toàn diện, không chỉ nhờ các lãnh đạo và quan chức cấp cao hai bên đã nỗ lực  hợp tác mà còn nhờ những quyết tâm trong mọi lĩnh vực ở hai nước trong 30 năm qua.

Ông bày tỏ hy vọng dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ song phương sẽ là cơ hội để hai bên cùng thúc đẩy một kỷ nguyên mới về quan hệ song phương lành mạnh và lâu bền hơn.

[Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc]

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị dự sự kiện tại Bắc Kinh và đọc thư chúc mừng của Chủ tịch Tập Cận Bình. Bộ trưởng Vương Nghị cho rằng từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ song phương đã đạt nhiều bước tiến vượt bậc và các kết quả tốt đẹp.

Trong tương lai, ông Vương Nghị khẳng định sẵn sàng phối hợp với người đồng cấp Hàn Quốc để triển khai những nội dung hợp tác mà các lãnh đạo hai bên đã nhất trí, thúc đẩy giao lưu hữu nghị và hợp tác hai nước trong nhiều lĩnh vực, đóng góp tích cực để cải thiện và đảm bảo sự ổn định lâu dài của mối quan hệ song phương.

Trước lễ kỷ niệm, hai bộ trưởng tham dự buổi họp trực tuyến công bố báo cáo chung của Ủy ban phát triển tương lai quan hệ Hàn-Trung được tổ chức tại khách sạn Plaza Seoul và Nhà khách Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh.

Ủy ban này được ra mắt vào ngày kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao Hàn-Trung vào năm 2021, gồm chuyên gia ở các lĩnh vực của hai nước. Trong thời gian qua, ủy ban đã soạn thảo báo cáo chung, trong đó đưa ra các khuyến nghị về chính sách ở từng lĩnh vực, dự kiến trình lên chính phủ hai nước.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc mong muốn sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hàn-Trung lần này sẽ là cơ hội để nhìn lại ý nghĩa và thành quả 30 năm thiết lập quan hệ song phương, tìm kiếm phương hướng phát triển quan hệ mạnh mẽ hơn trong tương lai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục