Ngoại trưởng Hàn, Trung thảo luận các vấn đề về Triều Tiên​

Ngoại trưởng Park Jin và người đồng cấp Trung Quốc bày tỏ lo ngại về sự bùng phát COVID-19 ở Triều Tiên và trao đổi ý kiến về sự cần thiết phải cung cấp viện trợ nhân đạo cho quốc gia nghèo khó này.
Ngoại trưởng Hàn, Trung thảo luận các vấn đề về Triều Tiên​ ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin. (Nguồn: Yonhap)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết các nhà ngoại giao hàng đầu của nước này và Trung Quốc đã tổ chức các cuộc hội đàm trực tuyến trong ngày 17/5 và thảo luận về cách hợp tác trong các nỗ lực giúp Triều Tiên đối phó dịch COVID-19 cũng như quản lý ổn định tình hình trên Bán đảo Triều Tiên. 

Trong cuộc thảo luận đầu tiên kể từ khi Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin nhậm chức hồi tuần trước, ông Park và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã bày tỏ lo ngại về sự bùng phát COVID-19 ở Triều Tiên và trao đổi ý kiến về sự cần thiết phải cung cấp viện trợ nhân đạo cho quốc gia nghèo khó này.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết ông Park đã chỉ ra rằng sự tiến bộ của Triều Tiên trong năng lực hạt nhân và tên lửa có nguy cơ đe dọa sự ổn định của khu vực và kêu gọi sự hợp tác giữa Seoul và Bắc Kinh để quản lý ổn định tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

[Triều Tiên tập trung nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh]

Ngoại trưởng Hàn Quốc cũng vạch ra tầm nhìn của chính quyền Seoul để trở thành một "quốc gia nòng cốt toàn cầu" dựa trên các giá trị và lợi ích chung, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển quan hệ song phương dựa trên "sự tôn trọng lẫn nhau" và "sự hợp tác chặt chẽ."

Về phần mình, ông Vương Nghị coi Hàn Quốc là "đối tác hợp tác chiến lược" của Trung Quốc và đề nghị làm sâu sắc thêm quan hệ song phương thông qua liên lạc cấp cao, hợp tác lẫn nhau và trao đổi văn hóa vì năm nay đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Hai bên nhất trí thúc đẩy "thông tin liên lạc chiến lược" để phối hợp chặt chẽ, bao gồm các chuyến thăm qua lại của lãnh đạo hai nước, cũng như hợp tác về kinh tế, y tế, biến đổi khí hậu và mở rộng giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục