Nhật Bản-Anh tiến gần thỏa thuận chế tạo chiến đấu cơ thế hệ tiếp theo

Nếu thỏa thuận về chế tạo chiến đấu cơ giữa Nhật Bản và Anh được ký kết, việc này sẽ đánh dấu lần đầu tiên trong vòng 70 năm qua, Tokyo ký dự án quốc phòng lớn với một quốc gia khác ngoài Mỹ.
Nhật Bản-Anh tiến gần thỏa thuận chế tạo chiến đấu cơ thế hệ tiếp theo ảnh 1Hình ảnh một chiếc máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo của Nhật Bản (ảnh do Bộ Quốc phòng Nhật Bản cung cấp). (Nguồn: asia.nikkei.com)

Theo SCMP, Nhật Bản và Anh đang tiến gần tới thỏa thuận cùng chế tạo một máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo để trang bị cho Không quân Nhật Bản.

Máy bay mới sẽ thay thế máy bay phản lực F-2 của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản, một loại chiến đấu cơ đa năng có nguồn gốc từ F-16 Fighting Falcon và được sản xuất dưới hình thức liên doanh giữa Mitsubishi Heavy Industries và Lockheed Martin của Mỹ.

[Nhật Bản và Anh nhất trí khởi động đàm phán về thỏa thuận RAA]

Nếu thỏa thuận được ký kết, việc này sẽ đánh dấu lần đầu tiên trong vòng 70 năm qua, Tokyo ký dự án quốc phòng lớn với một quốc gia khác ngoài Mỹ - quyết định mà giới phân tích cho rằng thể hiện nguyện vọng của Nhật Bản thiết lập các liên minh chính trị và an ninh lớn mạnh hơn với thêm các quốc gia cùng chung chí hướng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục