Quan chức an ninh Hàn-Trung điện đàm về vấn đề Triều Tiên

Hàn Quốc kêu gọi Bắc Kinh đóng vai trò tích cực và mang tính xây dựng nhằm kiềm chế Bình Nhưỡng có thêm hành động khiêu khích và quay trở lại đối thoại.
Quan chức an ninh Hàn-Trung điện đàm về vấn đề Triều Tiên ảnh 1Hai bên nhất trí nỗ lực tăng cường trao đổi và giao lưu để mở ra kỷ nguyên hợp tác song phương mới trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau. (Ảnh : KBS News)

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết Chánh Văn phòng an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Sung-han đã có cuộc điện đàm với Ủy viên Bộ Chính trị phụ trách ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì, trao đổi ý kiến về các vấn đề đôi bên cùng quan tâm bao gồm quan hệ song phương và vấn đề bán đảo Triều Tiên như hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tại cuộc điện đàm, Chánh Văn phòng Kim Sung-han nhấn mạnh việc Triều Tiên liên tục có hành vi gia tăng đe dọa hạt nhân và tên lửa đang cản trở tới ổn định bán đảo Triều Tiên nói riêng và khu vực nói chung, không phù hợp với lợi ích của hai nước Hàn-Trung.

Qua đó, ông kêu gọi Bắc Kinh đóng vai trò tích cực và mang tính xây dựng nhằm kiềm chế Bình Nhưỡng có thêm hành động khiêu khích và quay trở lại đối thoại.

Đáp lại, Ủy viên Dương Khiết Trì chia sẻ lo ngại về tình hình bất ổn ngày càng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc sẽ làm hết vai trò có thể để cải thiện quan hệ liên Triều và giải quyết các vấn đề trên phương diện ngoại giao.

Tiếp đó, quan chức hai nước đánh giá trao đổi cấp cao Hàn-Trung đã và đang diễn ra tốt đẹp ngay cả trước và sau khi chính quyền Tổng thống Yoon Suk-yeol ra mắt.

Hai bên nhất trí nỗ lực tăng cường trao đổi và giao lưu để mở ra kỷ nguyên hợp tác song phương mới trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, cũng như thu hẹp khoảng cách lập trường trong một số vấn đề tồn đọng.

[Hàn Quốc-Mỹ-Nhật Bản sẽ tổ chức hội nghị cấp thứ trưởng]

Một số vấn đề ở đây có thể hiểu là việc triển khai hệ thống tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và sáng kiến Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ-Thái Bình Dương (IPEF) do Mỹ khởi xướng.

Văn phòng Tổng thống giải thích quan chức hai nước nhất trí hợp tác chặt chẽ để mở rộng hợp tác thực chất mà người dân có thể cảm nhận được lợi ích; đóng góp cho hòa bình, thịnh vượng trong khu vực.

Theo Văn phòng Tổng thống, nhằm tăng cường và phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Hàn-Trung, hai bên đã đồng thuận tiếp tục trao đổi chặt chẽ, bao gồm cả các cuộc họp trực tiếp tại địa điểm và thời điểm phù hợp với đôi bên./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục