Hàn Quốc-Mỹ-Nhật Bản sẽ tổ chức hội nghị cấp thứ trưởng

Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản sẽ tổ chức hội nghị cấp thứ trưởng tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc) vào tuần tới để thảo luận tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên cùng các vấn đề khu vực và toàn cầu khác.
Hàn Quốc-Mỹ-Nhật Bản sẽ tổ chức hội nghị cấp thứ trưởng ảnh 1Toàn cảnh cuộc gặp ba bên giữa các đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ tại Seoul ngày 3/6. (Ảnh minh họa: Yonhap/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 3/6, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo, nước này, Mỹ và Nhật Bản sẽ tổ chức hội nghị cấp thứ trưởng tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc) vào tuần tới để thảo luận tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên cùng các vấn đề khu vực và toàn cầu khác.

Theo bộ trên, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sẽ thực hiện chuyến thăm 3 ngày (6-8/6) tới Hàn Quốc, hai tuần sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Hàn Quốc để tham dự cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp nước chủ nhà Yoon Suk-yeol.

Trong ngày 7/6, bà Sherman sẽ gặp người đồng cấp Hàn Quốc Cho Hyun-dong. Một ngày sau đó, đại diện Mỹ-Hàn sẽ có phiên họp ba bên với Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori. 

[Mỹ hợp tác với Hàn, Nhật về vấn đề thử hạt nhân của Triều Tiên]

Dự kiến nhà ngoại giao ba nước sẽ thảo luận các cách thức để mở rộng hợp tác ba bên nhằm thực hiện hành động răn đe mạnh mẽ hơn trước mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, cũng như thảo luận các vấn đề khu vực và toàn cầu khác. Lần gần nhất hội nghị ba bên cấp Thứ trưởng được tiến hành là ở Washington vào tháng 11 năm ngoái. 

Trước đó, trong ngày 3/6, phái viên hạt nhân hàng đầu Hàn-Mỹ-Nhật gặp nhau tại Seoul và cam kết hợp tác chặt chẽ để đối phó với hành động gây hấn của Triều Tiên./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục