Hàn Quốc ứng phó với tác động từ xung đột quân sự Nga-Ukraine

Hàn Quốc sẽ lập chương trình hỗ trợ tài chính lên tới 1,6 tỷ USD để giúp giảm thiệt hại cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, rà soát ảnh hưởng lệnh trừng phạt Nga của Mỹ đối với nền kinh tế.
Hàn Quốc ứng phó với tác động từ xung đột quân sự Nga-Ukraine ảnh 1Cảng hàng hóa ở Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Hàn Quốc ngày 25/2 đã triệu tập cuộc họp Nội các nhằm thảo luận biện pháp ứng phó với tác động từ xung đột quân sự giữa Nga-Ukraine tới nền kinh tế nước này.

Cuộc họp do Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và Tài chính Hong Nam-ki chủ trì với thành phần là bộ trưởng các bộ hữu quan.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hong cho biết Chính phủ Hàn Quốc sẽ lập chương trình hỗ trợ tài chính khẩn cấp quy mô lên tới 2.000 tỷ won (1,6 tỷ USD) để giúp giảm thiệt hại cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đồng thời rà soát ảnh hưởng lệnh trừng phạt Nga của Mỹ đối với nền kinh tế trong nước, hỗ trợ để các giao dịch liên quan đến xuất khẩu không bị gặp trở ngại.

[Thêm nhiều nước áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga]

Chính phủ Hàn Quốc cũng chỉ đạo triển khai vận hành mạng lưới liên lạc khẩn cấp cho doanh nghiệp Hàn Quốc tại Nga và khởi động “Nhóm nhiệm vụ Nga," kênh tư vấn theo thời gian thực cho các doanh nghiệp xuất khẩu sang Nga trong trường hợp Mỹ tăng cường biện pháp kiểm soát xuất khẩu với Nga.

Xét đến quy mô thương mại, cũng như lượng nguyên vật liệu và lương thực dự trữ, Chính phủ Hàn Quốc dự đoán ảnh hưởng trực tiếp của căng thẳng quân sự Nga-Ukraine tới kinh tế trong nước sẽ ở mức hạn chế và không kéo dài.

Hàn Quốc cho biết trong trường hợp Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) xúc tiến mở kho dự trữ dầu mỏ chung, Hàn Quốc sẽ tham gia nỗ lực ổn định nguồn cung năng lượng của cộng đồng quốc tế, vận hành hệ thống đối phó cung cầu trong từng lĩnh vực, nhằm quản lý chặt chẽ tình hình cung cầu trong nội địa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục