Các nước EU chia rẽ quan điểm về mức độ trừng phạt Nga

Đức nhấn mạnh quan điểm không đưa vũ khí chết người đến khu vực xung đột trong khi Anh dự kiến đề nghị NATO triển khai “quy mô lớn” binh sỹ, vũ khí, tàu chiến, máy bay tại châu Âu.
Các nước EU chia rẽ quan điểm về mức độ trừng phạt Nga ảnh 1Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki ngày 29/1 tiết lộ các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) hiện bị chia rẽ quan điểm liên quan đến quy mô của các biện pháp trừng phạt có thể áp đặt đối với Nga liên quan đến vấn đề Ukraine.

Trả lời phỏng vấn nhật báo El Mundo của Tây Ban Nha, Thủ tướng Ba Lan nêu rõ: “Những bất đồng liên quan đến quy mô của các biện pháp trừng phạt đối với Nga và hỗ trợ quân sự dành cho Ukraine nên được Liên minh hoặc NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) giải quyết.”

Ông Morawiecki nhấn mạnh: “Tôi không kỳ vọng Đức can dự vào cuộc xung đột vì đó là quyết định từ chính phủ mới của họ, nhưng nếu họ từ chối hỗ trợ Ukraine, tôi sẽ yêu cầu họ nói thẳng.”

[Đức hối thúc cẩn trọng khi xem xét các biện pháp trừng phạt Nga]

Hiện, giới chức Đức thông báo nước này chưa có kế hoạch hỗ trợ quân sự cho Ukraine dù hai nước đồng minh là Anh và Mỹ đã bắt đầu chuyển giao vũ khí cho Kiev.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz trước đó nhấn mạnh chính sách của Berlin là không đưa vũ khí chết người đến khu vực xung đột.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 29/1 cho biết London chuẩn bị đề nghị NATO triển khai “quy mô lớn” binh sỹ, vũ khí, tàu chiến, máy bay tại châu Âu.

Đề nghị trên, dự kiến sẽ được chuyển tới các nhà lãnh đạo quân sự của NATO vào tuần tới, có thể khiến London tăng gấp đôi quân số khoảng 1.150 binh sỹ hiện nay tại các nước Đông Âu và các loại “vũ khí phòng thủ” đã được gửi tới Estonia.

Quan hệ Nga và phương Tây đã leo thang căng thẳng trong những ngày gần đây khi Mỹ và NATO cho rằng có khả năng Nga triển khai hành động quân sự đối với Ukraine.

Tuy nhiên, phía Moskva luôn bác bỏ và cho rằng đây là động thái làm leo thang căng thẳng vô căn cứ, đồng thời nhấn mạnh Nga không gây đe dọa với bất cứ quốc gia nào.

Moskva cũng cảnh báo mưu toan dùng giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng miền Đông Ukraine sẽ gây hậu quả nghiêm trọng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục