Ukraine hoan nghênh đàm phán với Nga như lộ trình hướng đến hòa bình

Tổng thống Ukraine đánh giá tích cực cuộc gặp mang tính xây dựng với Nga, Pháp, Đức cũng như ý định tiếp tục các cuộc đàm phán hữu ích trong hai tuần tới tại Berlin.
Ukraine hoan nghênh đàm phán với Nga như lộ trình hướng đến hòa bình ảnh 1Binh sỹ Nga tham gia một cuộc tập trận tại vùng Volgograd, miền Nam nước này. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 27/1 hoan nghênh các cuộc đàm phán bốn bên với Nga, Pháp và Đức đã diễn ra hữu ích và là một bước hướng tới hòa bình.

Tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Ukraine nêu rõ: "Tổng thống Zelenskiy đánh giá tích cực cuộc gặp trên, bản chất xây dựng của sự kiện này, cũng như ý định tiếp tục các cuộc đàm phán hữu ích trong hai tuần tới tại Berlin."

Trước đó, cuộc đàm phán theo thể thức Normandy tại Paris (Pháp) ngày 26/1 đã ra tuyên bố chung tái khẳng định cam kết duy trì thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine.

[Tổng thống Mỹ triệp tập họp các cố vấn an ninh về vấn đề Ukraine-Nga]

Thông báo chung nêu rõ: "Các bên ủng hộ việc tuân thủ vô điều kiện lệnh ngừng bắn, bất chấp những bất đồng trong các vấn đề liên quan đến thực thi thỏa thuận Minsk.”

Các cố vấn nhất trí tiếp tục gặp nhau tại Berlin (Đức) sau hai tuần nữa.

Xung đột ở miền đông Ukraine bùng phát năm 2014 sau khi lực lượng đòi độc lập ở vùng Donbass chống lại quân đội chính phủ. Sau một năm chiến sự đẫm máu, các bên nhất trí đàm phán trong khuôn khổ "Bộ tứ Normandy" và đạt được thỏa thuận hòa bình Minsk (Belarus).

Tuy nhiên, xung đột lẻ tẻ vẫn nổ ra, dù các bên liên quan đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 7/2020. Cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine đến nay đã cướp đi sinh mạng của khoảng 13.000 người.

Theo hãng tin Reuters, ngày 27/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexei Zaitsev cho biết ngay cả ý nghĩ về việc chiến tranh nổ ra giữa Nga và Ukraine cũng là điều “không chấp nhận được.”

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Zaitsev nói: “Chúng tôi đã nhiều lần tuyên bố rằng đất nước của chúng tôi không có ý định tấn công bất kỳ ai. Chúng tôi coi ngay cả ý nghĩ về một cuộc chiến tranh giữa hai dân tộc là điều không thể chấp nhận được”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục