Duc hoi thuc can trong khi xem xet cac bien phap trung phat Nga hinh anh 1Đường ống dẫn khí đốt thuộc dự án "Dòng chảy phương Bắc 2" tại Lubmin, Đức ngày 21/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 23/1 đã hối thúc châu Âu và Mỹ cẩn trọng khi xem xét các biện pháp trừng phạt Nga với bất cứ hành động gây hấn nào của Moskva đối với Ukraine.

Trả lời phỏng vấn với báo Nam Đức (SZ), Thủ tướng Scholz đề cập tới mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh ở châu Âu. Ông cảnh báo Nga sẽ phải "trả giá đắt" nếu có hành động quân sự đối với Ukraine.

Khi được hỏi cụ thể, Thủ tướng Scholz cho biết các nước đồng minh đã nhất trí về các biện pháp khả thi và cần phải có khả năng hành động trong trường hợp xấu nhất.

[Đức: Ngắt kết nối Nga với SWIFT sẽ gây nhiều vấn đề thị trường]

Theo Thủ tướng Đức, Berlin đang làm mọi thứ và kích hoạt tất cả các kênh ngoại giao nhằm mục đích ngăn chặn tình hình xấu thêm.

Theo ông Scholz, Mỹ và châu Âu cần thận trọng lựa chọn các biện pháp hiệu quả nhất với bên vi phạm các nguyên tắc đã được nhất trí, đồng thời cần phải xem xét những hậu quả mang lại và không nên ảo tưởng rằng các biện pháp mà họ đưa ra không gây hậu quả gì.

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) đe dọa có các biện pháp trừng phạt quy mô lớn, trong khi các Thượng nghị sỹ Dân chủ Mỹ tiết lộ một dự luật trừng phạt tiềm tàng nhằm vào các quan chức, các lãnh đạo quân sự và ngân hàng Nga.

Trong số các biện pháp Đức có thể lựa chọn trong trường hợp căng thẳng leo thang, bao gồm đình chỉ dự án Nord Stream 2 hoặc hệ thống giao dịch thanh toán quốc tế Swift.

Tuy nhiên, Thủ tướng Scholz cho rằng các nước đồng minh sẽ có hành động khôn ngoan trong trường hợp căng thẳng leo thang, điều mà ông không mong đợi sẽ xảy ra./.

(TTXVN/Vietnam+)