Các đại sứ Liên minh châu Âu nhất trí gia hạn trừng phạt Nga

Hãng tin AFP của Pháp dẫn lời một số quan chức ngoại giao EU cho biết các đại sứ đã nhất trí gia hạn biện pháp trừng phạt thêm 6 tháng, tức là tới cuối tháng 1/2022.
Các đại sứ Liên minh châu Âu nhất trí gia hạn trừng phạt Nga ảnh 1(Nguồn: Reuters)

Ngày 30/6, nhóm đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhất trí kéo dài các biện pháp trừng phạt kinh tế trên diện rộng nhằm vào Nga vốn được áp dụng từ năm 2014 sau khi nước này sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea.

Hãng tin AFP của Pháp dẫn lời một số quan chức ngoại giao EU cho biết các đại sứ đã nhất trí gia hạn biện pháp trừng phạt thêm 6 tháng, tức là tới cuối tháng 1/2022.

Các biện pháp trừng phạt nhằm vào các lĩnh vực quan trọng tại Nga như ngân hàng, năng lượng và quốc phòng.

[Lý do Mỹ và EU nên thiết lập mối quan hệ hợp tác với Nga]

Quyết định này sẽ được đưa ra thảo luận và ký thông qua tại cuộc họp của các Ngoại trưởng EU vào ngày 12/7 tới. Quyết định cũng được đưa ra trong bối cảnh EU đánh giá quan hệ với Nga vẫn ở mức rất thấp.

Hiện EU đang cân nhắc điều chỉnh chiến lược ngoại giao với quốc gia láng giềng phía Đông, trong đó Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng liên minh vẫn đang bị "giới hạn" trong chính sách trừng phạt.

Cuối tuần trước, các lãnh đạo EU đã bác bỏ đề xuất của Pháp và Đức về việc khởi động lại các cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin vốn bị gián đoạn từ năm 2014.

Các lãnh đạo EU cũng yêu cầu Đại diện cấp cao của EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell và Ủy ban châu Âu (EC) xây dựng những phương án khác để bổ sung các biện pháp hạn chế, trong đó có cả các biện pháp trừng phạt kinh tế, nhằm vào Nga nếu quan hệ song phương tiếp tục xấu đi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục