Ngoại trưởng Nga khẳng định không để lợi ích quốc gia bị phớt lờ

Hiện Nga đang muốn giới chức Đức "bật đèn xanh" để dự án "Dòng chảy phương Bắc 2" đi vào hoạt động bất chấp căng thẳng xung quanh vấn đề Ukraine.
Ngoại trưởng Nga khẳng định không để lợi ích quốc gia bị phớt lờ ảnh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AP)

Ngày 28/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Moskva không mong muốn xảy ra chiến tranh nhưng sẽ không để các nước phương Tây phớt lờ lợi ích của Nga.

Trả lời phỏng vấn trên sóng truyền thanh, ông Lavrov cũng đã đưa ra những bình luận tích cực về những đề xuất an ninh mà nước này tiếp nhận từ Mỹ. Theo ông Lavrov, những đề xuất an ninh mà phía Mỹ đưa ra tốt hơn các đề xuất từ phía Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ngoại trưởng Nga cũng cho biết Tổng thống Vladimir Putin sẽ quyết định về phản hồi từ Moskva với các đề xuất từ Mỹ và NATO.

Trước đó, Mỹ và NATO đã gửi phản hồi chính thức về những đề xuất mà Nga đưa ra về vấn đề đảm bảo an ninh ở châu Âu. Ngày 27/1, Nga cho biết các phản hồi không đề cập trực tiếp những đề xuất của Nga nhưng Moskva vẫn để ngỏ khả năng tiếp tục đàm phán.

Không ngoại trừ khả năng phía Mỹ đang dựa vào tình hình Ukraine để gia tăng căng thẳng với Nga, ông Lavrov cho biết Moskva có lẽ nên cân nhắc các biện pháp đề phòng để bảo vệ các nhà ngoại giao đang làm việc ở Ukraine.

[Bộ trưởng Quốc phòng Nga và Anh sẽ hội đàm về tình hình Ukraine]

Nhà ngoại giao Nga cũng cảnh báo việc các nước phương Tây tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này sẽ làm các mối quan hệ trở nên tồi tệ hơn và không có lợi cho bất kỳ bên nào.

Bên cạnh đó, ông Lavrov hy vọng sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Antony Blinken trong vài tuần tới. Trong ngày 28/1, Ngoại trưởng Nga cũng sẽ tiến hành điện đàm với người đồng cấp Đức Annalena Baerbock.

Hiện Nga đang muốn giới chức Đức "bật đèn xanh" để dự án "Dòng chảy phương Bắc 2" đi vào hoạt động bất chấp căng thẳng xung quanh vấn đề Ukraine.

Đây là dự án đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức, vốn bị Mỹ phản đối vì cho rằng dự án khiến châu Âu phụ thuộc năng lượng vào Nga nhiều hơn.

Cùng ngày, phát biểu trên đài truyền thanh RTL, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian khẳng định vẫn còn khả năng đối thoại với Nga dù đánh giá tình hình Ukraine căng thẳng.

Trước đó, ngày 25/1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết sẽ tìm cách làm rõ những ý định của Nga trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong ngày 28/1.

Trong phát biểu mới, Ngoại trưởng le Drian cho biết nhà lãnh đạo Pháp sẽ tìm hiểu liệu quan điểm của Nga trong vấn đề Ukraine là "tham vấn hay đối đầu".

Những ngày gần đây, căng thẳng trong quan hệ Nga và phương Tây leo thang khi Mỹ và NATO cho rằng có khả năng Nga triển khai hành động quân sự đối với Ukraine.

Tuy nhiên, phía Nga luôn bác bỏ và cho rằng đây là động thái làm leo thang căng thẳng vô căn cứ, đồng thời nhấn mạnh Nga không gây đe dọa với bất cứ quốc gia nào. Moskva cũng cảnh báo mưu toan dùng giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng miền Đông Ukraine sẽ có hậu quả nghiêm trọng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục