Binh lính Tajikistan và Kyrgyzstan đấu súng tại biên giới

Ủy ban An ninh quốc gia Kyrgyzstan nêu rõ "phía Tajikistan sử dụng súng cối và súng phóng lựu" trong các cuộc tấn công, trong khi chưa có phản hồi từ phía Jajikistan.
Binh lính Tajikistan và Kyrgyzstan đấu súng tại biên giới ảnh 1Binh sỹ Tajikistan tuần tra tại Vorukh, khu vực biên giới phía Bắc giáp Kyrgyzstan. (Ảnh: RFE/TTXVN)

Ngày 27/1, Kyrgyzstan đã cáo buộc lực lượng nước láng giềng Tajikistan nổ súng nhằm vào các binh sỹ nước này trong vụ bùng phát bạo lực mới, xảy ra sau khi các cuộc đụng độ hồi năm ngoái tại khu vực biên giới tranh chấp khiến hàng chục người thiệt mạng.

Thông báo từ Ủy ban An ninh quốc gia Kyrgyzstan nêu rõ "phía Tajikistan sử dụng súng cối và súng phóng lựu" trong các cuộc tấn công.

Hiện chưa có thông tin phản hồi từ phía Tajikistan.

[Nga quan ngại tình hình an ninh ở biên giới Afghanistan-Tajikistan]

Hồi cuối tháng 4/2021, binh lính Tajikistan và Kyrgyzstan đã đấu súng ở một trạm cấp nước gần làng Kok-Tash, phía tây Kyrgyzstan, sát biên giới với Tajikistan.

Bộ Y tế Kyrgyzstan cho biết 13 công dân nước này đã thiệt mạng và 121 người bị thương. Trong khi đó, phía Tajikistan ghi nhận 3 người chết và 31 người bị thương.

Trước năm 1991, Tajikistan và Kyrgyzstan cùng là hai nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, do đó biên giới giữa hai nước chủ yếu mang tính chất quản lý hành chính. Sau khi tách ra vào năm 1991, hai nước đã tổ chức nhiều vòng đàm phán nhưng chưa thể phân định hoàn toàn đường biên giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục