Hàn Quốc và Mỹ họp ''nhóm công tác'' về Triều Tiên

Các quan chức chính phủ Hàn Quốc và Mỹ ngày 17/1 đã có một phiên họp "nhóm công tác" về Triều Tiên qua cầu truyền hình, trong bối cảnh Triều Tiên và Mỹ chuẩn bị nối lại đàm phán cấp cao.
Hàn Quốc và Mỹ họp ''nhóm công tác'' về Triều Tiên ảnh 1Trưởng đoàn đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên của Hàn Quốc Lee Do-hoon (phải) và đặc phái viên Mỹ phụ trách chính sách Triều Tiên Stephen Biegun (trái) tại cuộc gặp ở Seoul, Hàn Quốc ngày 29/10/2018. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết các quan chức chính phủ nước này và Mỹ ngày 17/1 đã có một phiên họp "nhóm công tác" về Triều Tiên qua cầu truyền hình, trong bối cảnh Bình Nhưỡng và Washington chuẩn bị nối lại đàm phán cấp cao.

Theo Bộ trên, phiên họp được tiến hành trong khuôn khổ các cuộc tham vấn thường lệ về vấn đề Triều Tiên, trong đó hai bên đã thảo luận về "các vấn đề tồn đọng," bao gồm mối quan hệ Mỹ-Triều và hợp tác liên Triều.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc không công bố thêm các chi tiết cụ thể về phiên họp.

Thông cáo báo chí của bộ này về phiên họp chỉ cho biết nhóm công tác "đang được củng cố như một giai đoạn hướng tới sự phối hợp chặt chẽ và toàn diện" giữa hai nước đồng minh.

[Bình Nhưỡng kêu gọi đưa bán đảo Triều Tiên thành khu vực hòa bình]

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết tại phiên họp này, hai bên đã thảo luận các kế hoạch của Seoul về cung cấp cho Triều Tiên thuốc Tamiflu điều trị cúm và chuẩn bị cho các cuộc đoàn tụ gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Phiên họp này diễn ra trong bối cảnh Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol dự kiến tới thủ đô Washington vào ngày 17/1 (theo giờ Mỹ) để gặp Ngoại trưởng nước chủ nhà Mike Pompeo.

Các nguồn tin cho biết hai bên dự định bàn về công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bao gồm lịch trình, các vấn đề hậu cần và chương trình nghị sự.

Tháng 11/2018, Hàn Quốc và Mỹ đã khởi động một kênh liên lạc riêng trong bối cảnh xuất hiện những đồn đoán rằng hai bên có cách tiếp cận khác nhau đối với Triều Tiên. Các quan chức Mỹ được cho là lo ngại chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dường như quá vội vàng thúc đẩy hợp tác kinh tế với Triều Tiên trong khi các biện pháp trừng phạt cứng rắn vẫn được áp đặt và vấn đề phi hạt nhân hóa chưa đạt được nhiều tiến bộ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục