(Nguồn: EPA/Yonhap)

Hàn Quốc và Triều Tiên ngày 17/1 đã nhất trí thành lập một đội khúc côn cầu nữ chung tham dự Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018 diễn ra vào tháng Hai tới tại Hàn Quốc.

Đây được xem là bước đột phá chưa từng thấy trong lịch sử giao lưu thể thao giữa hai miền Triều Tiên.

Giới chức hai nước đã đề xuất tổ chức tranh tài nội dung khúc côn cầu lên Ủy ban Thế vận hội quốc tế (IOC), dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 19/1 tới, tại trụ sở ở Lausanne của Thụy Sĩ để hoàn tất những chi tiết về đội bóng này và những vấn đề khác liên quan tới sự tham dự của Bình Nhưỡng tại sự kiện thể thao quốc tế quan trọng này.

[Hàn Quốc: Olympic PyeongChang sẽ góp phần cải thiện quan hệ liên Triều]

Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí về một cuộc diễu hành chung trong lễ khai mạc Olympic vào ngày 9/2 tới, tại Pyeongchang, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 180km về phía Đông.

Ngày 16/1, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo thành lập một tổ công tác thuộc chính phủ để hỗ trợ các hoạt động của đoàn Triều Tiên tới tham dự Olympic Pyeongchang 2018.

Theo thông báo, nhóm này gồm khoảng 20 quan chức Bộ Thống nhất và Bộ Văn hóa, cũng như Ủy ban tổ chức Olympic PyeongChang, có nhiệm vụ hỗ trợ một cách có hệ thống các vận động viên Triều Tiên, đội cổ động và đoàn nghệ thuật đi cùng.

Trước đó, Triều Tiên cũng đã nhất trí cử một đoàn nghệ thuật gồm 140 người đến tham gia trình diễn tại Olympic PyeongChang, sẽ diễn ra từ ngày 9-25/2 tới.

Đây là những dấu hiệu mới nhất cho thấy sự "tan băng" trong quan hệ giữa hai miền Triều Tiên kể từ sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để ngỏ khả năng đối thoại với Hàn Quốc trong thông điệp Năm mới 2018./.