Ông Lee Kee-heung, Chủ tịch Ủy ban Olympic và Thể thao Hàn Quốc tham gia hành trình rước đuốc Olympic mùa Đông Pyeogchang 2018, tại Khu liên họp thể thao Jamsil, Đông Nam Seoul. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 17/1 đánh giá việc Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 diễn ra tại Hàn Quốc từ ngày 9-25/2 sẽ góp phần cải thiện mối quan hệ liên Triều.

Phát biểu khi thăm Trung tâm Huấn luyện Quốc gia tại Jincheon, cách thủ đô Seoul khoảng 90km về phía Nam, nhà lãnh đạo Hàn Quốc bày tỏ hy vọng nước này sẽ đạt được hai mục tiêu chính là đoàn kết dân tộc và hòa bình.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nêu rõ: “Tôi hy vọng đây sẽ là một sự kiện Olympic của hòa bình. Ngoài ra, tôi cho rằng chúng ta không thể đòi hỏi gì hơn từ Olympic PyeongChang ngoài việc đóng vai trò là cơ hội để bắt đầu thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Thật may mắn là Triều Tiên đã quyết định tham gia Thế vận hội PyeongChang. Tôi tin tưởng rằng việc Triều Tiên tham gia sẽ góp phần thúc đẩy sự kiện thể thao này.”

[Triều Tiên dự Olympic mùa Đông có thể thúc đẩy phi hạt nhân hóa]

Về khả năng hai đoàn cùng diễu hành trong buổi khai mạc dưới cùng một lá cờ, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ tin tưởng rằng việc này sẽ tạo ra một cơ hội tốt hơn nhiều để phát triển quan hệ giữa hai miền, hơn là việc đoàn Triều Tiên chỉ tham gia Thế vận hội.

Ông Moon Jae-in nhấn mạnh: “Tôi tin rằng người dân chúng ta cũng như người dân trên khắp thế giới sẽ rất cảm động khi được thấy cảnh này. Đây cũng sẽ là bước khởi đầu thuận lợi để cải thiện quan hệ Hàn Quốc-Triều Tiên trong thời gian tới”./.