Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Chính phủ Hàn Quốc ngày 2/12 đã công bố một loạt biện pháp đối phó với lũ lụt và các thảm họa thiên nhiên khác được dự báo sẽ xảy ra do biến đổi khí hậu, cam kết tăng cường các tiêu chuẩn chống chịu lũ lụt trong xây dựng đập.

Bộ Nội vụ và An toàn Hàn Quốc cho biết theo các biện pháp mới, các đập ở địa phương sẽ được thiết kế để chịu được lượng mưa hằng ngày lớn nhất trong vòng 500 năm tới với dự báo lượng mưa tăng đều do biến đổi khí hậu gây ra, tăng gấp 3 lần khả năng chịu lũ của các đập đa năng trong nước.

[Hàn Quốc: Hàng nghìn người sơ tán, sống trong lều bạt do mưa lũ]

Chính phủ Hàn Quốc đã nâng những tiêu chuẩn chống chịu lũ lụt của những đập trên vì ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy mưa lớn có thể trở thành hiện tượng phổ biến trên Bán đảo Triều Tiên.

Cũng theo bộ trên, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng số lượng điểm cảnh báo lũ từ 65 lên 218 vào năm 2025 và lắp đặt thêm 7 trạm đo mưa để dự báo tốt hơn hiện tượng lũ quét cục bộ.

Các biện pháp đối phó với thiên tai nêu trên được đưa ra sau khi có sự tham vấn của 16 bộ và cơ quan khác sau khi Hàn Quốc hứng chịu thiệt hại lớn do đợt gió mùa kéo dài kỷ lục vào mùa Hè năm nay, gây ra những trận mưa to và làm nhiều người thương vong./.

 
Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)