Han Quoc-Nhat Ban can hoc cac lanh dao truoc day de cai thien quan he hinh anh 1Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 19/11, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon đã kêu gọi Seoul và Tokyo học tập sự khôn ngoan của các nhà lãnh đạo trước đây để cải thiện quan hệ song phương.

Phát biểu trên được ông Lee đưa ra tại cuộc gặp với một nhóm chính trị gia Nhật Bản, trong đó có ông Hideo Watanabe, quyền Chủ tịch ủy ban quốc hội Nhật Bản về hợp tác với Hàn Quốc.

[Hàn Quốc kêu gọi xây dựng quan hệ hướng tới tương lai với Nhật Bản]

Theo Thủ tướng Hàn Quốc, mối quan hệ giữa Seoul và Tokyo đạt mức cao năm 1998, khi Tổng thống Hàn Quốc khi đó là ông Kim Dae-jung và Thủ tướng Nhật Bản Keizo Obuchi ký kết một thỏa thuận kêu gọi hai nước xây dựng mối quan hệ hướng tới tương lai.

Ông Lee nói: "Mặc dù còn nhiều vấn đề khó khăn giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, chúng ta cần học tập sự khôn ngoan của các lãnh đạo trong quá khứ."

Mối quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và Nhật Bản trở nên căng thẳng xuất phát từ một loạt vấn đề liên quan tới quá khứ, trong đó có vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị ép buộc làm việc trong các nhà thổ dành cho quân đội Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai./.

(Vietnam+)