Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha (phải) hội đàm với Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono bên lề Khóa họp 73 Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ ngày 26/9. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 1/10 đã kêu gọi nỗ lực cùng Nhật Bản xây dựng một mối quan hệ hướng tới tương lai trên cơ sở “nhún nhường”, công nhận lịch sử chung của hai nước láng giềng này.

[Hàn Quốc và Nhật Bản hội đàm về các mối quan tâm chung]

Bà Kang Kyung-wha đã đưa ra lời kêu gọi này trong một hội thảo kỷ niệm lần thứ 20 ngày ký tuyên bố mang tính dấu ấn năm 1998 giữa Tổng thống Hàn Quốc lúc đó là ông Kim Dae-jung và Thủ tướng Nhật Bản bấy giờ là ông Keizo Obuchi, về xây dựng một mối quan hệ hợp tác mới vượt lên trên mối thù địch trong lịch sử của hai nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun đọc tuyên bố của bà Kang Kyung-wha: "Hãy đối mặt lịch sử với một thái độ nhún nhường và cầm tay nhau vì một mối quan hệ hợp tác hướng tới tương lai.... Đây là tinh thần của tuyên bố chung này và là điều cần thiết cho mối quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản vào thời điểm này”./.