Hãng hàng không British Airways sắp ra mắt hộ chiếu vaccine điện tử

Hãng hàng không British Airways sẽ yêu cầu những người đã tiêm hai liều vaccine ngừa COVID-19 kê khai thông tin chi tiết về thời gian tiêm phòng của mình để có thể được cấp hộ chiếu vaccine điện tử.
Máy bay Boeing 787 của hãng hàng không British Airways. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Máy bay Boeing 787 của hãng hàng không British Airways. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tờ Evening Standard ngày 14/3 đưa tin hãng hàng không British Airways (BA) chuẩn bị ra mắt “hộ chiếu vaccine điện tử” vào tháng 5/2021, thời điểm người dân Anh được phép đi lại trong kỳ nghỉ.

Tờ báo có trụ sở tại London cho biết hãng hàng không này sẽ yêu cầu những người đã tiêm hai liều vaccine ngừa COVID-19 kê khai thông tin chi tiết về thời gian tiêm phòng của mình thông qua ứng dụng của BA.

Quyết định trên của BA được thông báo vào thời điểm Công đảng Scotland đã tiết lộ khách hàng đang “né” hệ thống cách ly tại khách sạn của chính quyền Scotland bằng cách bay từ các sân bay khác tại Anh.

Chính phủ Anh cho biết sẽ không được phép thực hiện các kỳ nghỉ sớm nhất cho đến ngày 17/5, nhưng trước đó, vào ngày 12/4, Anh sẽ thông báo cách thức và thời gian các chuyến du lịch không thiết yếu ra vào đất nước có thể được bay.

[Hãng hàng không Qantas thử nghiệm "hộ chiếu vaccine điện tử"]

Sean Doyle, người được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của BA hồi tháng 10/2020, đã kêu gọi Chính phủ Anh làm việc với chính phủ các nước khác cho phép sử dụng các ứng dụng y tế và vaccine để mở cửa du lịch.

Theo ông, những người đã tiêm phòng có thể đi lại mà không bị hạn chế, còn những người chưa tiêm phòng có thể đi lại nhưng cần có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Ngày 22/2, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã công bố "lộ trình" để dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa.

Việc mở cửa trở lại các trường học ở Anh ngày 15/3 là đợt đầu tiên của kế hoạch bốn bước, mà theo ông Johnson là được vạch ra để tiến hành một cách "thận trọng, nhưng không thể đảo ngược."

Các vùng khác của Anh, bao gồm xứ Wales và Scotland, cũng đã công bố kế hoạch nới lỏng các hạn chế.

Các chuyên gia cảnh báo Anh “vẫn chưa thoát khỏi tình trạng khó khăn” giữa bối cảnh có những lo ngại về các biến thể mới và nguy cơ vi phạm các quy tắc hạn chế công khai.

Để đưa cuộc sống trở lại bình thường, các quốc gia như Anh, Trung Quốc, Đức, Nga và Mỹ đã chạy đua với thời gian để tung ra vaccine ngừa COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục