Hang tram hoc sinh Indonesia dien tap so tan song than hinh anh 1Học sinh và giáo viên trường Trung học Taman Sastra trong buổi diễn tập. (Nguồn: Kyodo)

Ngày 5/11, hàng trăm học sinh trung học cơ sở của Indonesia đã tham gia một cuộc diễn tập sơ tán sóng thần nhằm nâng cao nhận thức về giảm thiểu nguy cơ thảm họa.

Hoạt động này được triển khai với sự hỗ trợ của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và tất cả kinh phí đều do Chính phủ Nhật Bản tài trợ.

Cuộc diễn tập của 300 học sinh và giáo viên nói trên diễn ra tại trường Trung học Taman Sastra ở Badung Regency trên đảo nghỉ dưỡng Bali.

[Động đất mạnh tại Philippines, không ban bố cảnh báo sóng thần]

Nội dung diễn tập xoay quanh trường hợp giả định xuất hiện động đất có độ lớn 8,5 với tâm chấn ở độ sâu 20km dưới đáy biển.

Các học sinh được giáo viên hướng dẫn cách thức trú ẩn, tập trung và di chuyển tới địa điểm an toàn.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chiến dịch #PreparetoWin của UNDP - chiến dịch thu hút hơn 285 trường  cùng hàng trăm học sinh tại các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương tham dự các cuộc diễn tập sơ tán sóng thần kể từ năm 2017.

Phát biểu tại cuộc diễn tập, quan chức Indonesia tại UNDP, bà Sophie Kemkhadze đã đề cập đến thảm kịch sóng thần trên Ấn Độ Dương năm 2004 và thảm họa động đất-sóng thần năm ngoái tại tỉnh Sulawesi, miền Trung Indonesia, qua đó nhấn mạnh sự cần thiết phải triển khai các chương trình giáo dục và diễn tập nhằm chuẩn bị tinh thần ứng phó các trường hợp thảm họa trong tương lai.

Bà Kemkhadze cho rằng dù cho không thể dự báo trước các trận sóng thần và thảm họa này đôi khi ập đến bất ngờ, nhưng việc diễn tập sẽ giúp trang bị nhận thức về các dấu hiệu cảnh báo, lập các kế hoạch khẩn một cách rõ ràng, triển khai các hướng sơ tán phù hợp tới những khu vực an toàn.

Bà Kemkhadze cũng nhấn mạnh sự chuẩn bị là "chìa khóa" để ứng phó với các thảm họa thiên nhiên có thể xảy đến bất kỳ lúc nào.

Theo số liệu thống kê, thảm kịch sóng thần hồi tháng 12/2004 đã cướp đi sinh mạng của hơn 230.000 người, phần lớn sống tại tỉnh Aceh, cực Bắc của Indonesia.

Trong khi đó, hơn 4.000 đã thiệt mạng do thảm họa động đất-sóng thần tại tỉnh Sulawesi hồi tháng 9/2018./.


Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)