Han-Trung can ho tro Trieu Tien thanh lap mot ngan hang chinh sach hinh anh 1(Nguồn: Yonhap)

Cơ quan Dịch vụ Giám sát Tài chính Hàn Quốc (FSS) ngày 14/5 công bố báo cáo cho rằng nước này và Trung Quốc cần hỗ trợ Triều Tiên thành lập một ngân hàng chính sách nếu Bình Nhưỡng đồng ý từ bỏ các loại vũ khí hạt nhân và mở cửa nền kinh tế.

Theo báo cáo trên, người ta tin rằng ở Triều Tiên không có các ngân hàng thương mại hay ngân hàng chính sách, và ngân hàng trung ương của nước này đảm nhiệm tất cả những vai trò đó.

Chính vì vậy, báo cáo cho rằng Seoul và Bắc Kinh cần cùng nhau đầu tư thành lập một ngân hàng chính sách ở Triều Tiên để giúp Bình Nhưỡng gây quỹ cho các dự án phát triển.

Báo cáo nêu rõ nếu Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, cùng chung tay thành lập một ngân hàng chính sách ở Bình Nhưỡng, sẽ giúp giảm thiểu các rủi ro đầu tư.

[Triều Tiên mời phóng viên tới dự lễ đóng cửa bãi thử hạt nhân]

Báo cáo cũng khuyến nghị Hàn Quốc có thể thành lập chi nhánh của một ngân hàng thương mại ở Triều Tiên, hoặc hai nước có thể thành lập một ngân hàng thương mại chung.

Mới đây, trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Fox News, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định nếu Triều Tiên đồng ý từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân, Washington sẽ cho phép các doanh nghiệp tư nhân nước này đầu tư vào Bình Nhưỡng, hỗ trợ quốc gia Đông Bắc Á này xây dựng hệ thống năng lượng phục vụ sinh hoạt.

Ngoài ra, Mỹ cũng sẵn sàng giúp đầu tư vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và nông nghiệp, đảm bảo nguồn cung lương thực thực phẩm cho người dân Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng đáp ứng yêu cầu của Washington.

Tuyên bố của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra trong bối cảnh cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ và Triều Tiên lần đầu tiên được lên kế hoạch diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6.

Kỳ vọng về việc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân đã được thổi lên sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết sẽ phi hoạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên và dự kiến cùng với Tổng thống Mỹ chủ trì một cuộc gặp thượng đỉnh chưa từng có tiền lệ tại Singapore vào ngày 12/6 tới./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)