Tỉnh Hậu Giang vừa phát hiện và xử lý điểm đầu tiên xảy ra dịch cúm gia cầm H5N1tại một hộ nuôi 450 con gà theo hình thức bán công nghiệp ở huyện Long Mỹ.
Ngay khi 10 con gà bị chết trong ngày, hộ này đã báo với cán bộ thú y địaphương. Cán bộ thú y kiểm tra và báo về Chi cục Thú y tỉnh để tìm hướng giảiquyết. Chi cục Thú y đã tiến hành tiêu hủy những con gà bị chết, xịt thuốc sáttrùng toàn bộ diện tích chăn nuôi của hộ gia đình và gửi mẫu bệnh phẩm lên Cơquan thú y vùng 7.
Ông Trương Ngọc Trưng, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Hậu Giang cho biết,ngay khi nhận được kết quả mẫu bệnh phẩm dương tính với virus H5N1, Chi cục đãtiêu hủy toàn bộ đàn gà nhiễm bệnh, khoanh vùng nguy hiểm và vùng đệm của điểmxảy ra cúm để xịt thuốc sát trùng tiêu diệt mầm bệnh.
Chi cục cũng đã khuyến cáo các hộ nuôi gia cầm trong tỉnh tăng cường cảnhgiác với dịch bệnh, báo cáo ngay với cơ quan thú y khi nghi ngờ đàn gia cầm códấu hiệu dịch để kịp thời xử lý, không để dịch xảy ra trên diện rộng, ảnh hưởngđến kinh tế người dân.
Theo ông Trưng, thời gian này, gà, vịt dễ bị lây nhiễm các bệnh như cúm, tụhuyết trùng, người nuôi cần chăm sóc và phòng ngừa dịch bệnh theo khuyến cáo củangành thú y.
Thời gian qua, Chi cục Thú y đã tiêm phòng cúm gia cầm cho hơn 3triệu gà, vịt trong tổng số 3,5 triệu con trong toàn tỉnh. Cục Thú y cũng đã cấpthêm 2 triệu liều vắcxin cúm gia cầm để triển khai tiêm phòng cho đàn gia cầm ởđịa phương trong những tháng đầu năm 2012./.
(TTXVN/Vietnam+)