Hầu hết ca tử vong vì bệnh dại do chủ quan không tiêm phòng

Từ đầu năm 2022 đến hết tháng 9, cả nước ghi nhận 40 ca tử vong do bệnh dại, trong đó Bến Tre là địa phương đứng đầu với 11 ca.
Hầu hết ca tử vong vì bệnh dại do chủ quan không tiêm phòng ảnh 1Tình trạng nuôi chó thả lan ra đường rất phổ biến ở nhiều địa phương. (Ảnh: Kim Há/TTXVN)

Nhận định về lý do cụ thể khiến số ca tử vong do dại tăng, Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Anh Tuấn - Điều hành Trung tâm xét nghiệm Y sinh học lâm sàng và dịch vụ khoa học kỹ thuật (Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh) cho hay hầu hết các trường hợp tử vong vì bệnh dại là do người bệnh không đi tiêm vaccine phòng ngừa sau khi bị động vật cắn, cào, liếm lên vùng da bị tổn thương.

Người dân thường nghĩ rằng chó mèo đã tiêm phòng rồi thì không sao hoặc có thói quen theo dõi động vật cắn trước, nếu có vấn đề gì mới đến cơ sở y tế để tiêm phòng.

[Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại khi số ca tăng đột biến]

Phát biểu tại hội thảo hưởng ứng ngày thế giới phòng chống dại - Nâng cao nhận thức về phòng dại, hướng tới mục tiêu không ai phải tử vong vì bệnh dại, diễn ra ngày 5/10, ông Tuấn nhấn mạnh đó là các quan niệm không đúng vì tiêm vaccine phòng dại là đặc biệt cần thiết, tiêm càng sớm càng tốt ngay sau khi người nào đó bị động vật cắn.

"Ngoài ra, việc tự ý điều trị bằng thuốc đông y, hoặc đi lấy nọc… sẽ dễ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và nguy hiểm hơn là dẫn đến tử vong," bác sĩ Tuấn cho hay.

Tại Việt Nam, từ đầu năm 2022 đến hết tháng 9, cả nước ghi nhận 40 ca tử vong do bệnh dại, trong đó Bến Tre là địa phương đứng đầu với 11 ca tử vong.

Theo Bộ Y tế, trong hai năm 2020-2021, bệnh dại có xu hướng gia tăng rõ rệt tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên và miền Nam. Thời gian xảy ra rải rác vào các tháng trong năm, cao hơn vào các tháng nắng nóng (từ tháng 5 đến tháng 8).

Hầu hết ca tử vong vì bệnh dại do chủ quan không tiêm phòng ảnh 2Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Anh Tuấn phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Một trong những nguyên nhân khiến bệnh dại có chiều hướng tăng là do nhận thức của người dân về căn bệnh này vẫn còn hạn chế. Bên cạnh đó còn có các nguyên nhân như công tác quản lý đàn chó còn lỏng lẻo, tỷ lệ tiêm vaccine dại trên chó còn thấp…

Có ý kiến của nhiều người cho rằng tâm lý sợ tác dụng phụ của vaccine dại là một rào cản khiến người dân ngại đi tiêm phòng sau khi phơi nhiễm. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh Tuấn nhấn mạnh vaccine phòng bệnh dại thế hệ mới được sản xuất bằng công nghệ mới là công nghệ tế bào và đã được kiểm tra với các quy trình chặt chẽ, đảm bảo tính an toàn cho người tiêm và không có gì phải lo lắng về các tác dụng phụ của vaccine.

Bệnh dại là bệnh viêm não tủy cấp tính do virus. Bệnh lây truyền chủ yếu qua vết cắn hoặc vết cào, liếm của động vật bị dại lên trên da bị tổn thương.

Ổ chứa virus dại trong thiên nhiên là động vật có vú máu nóng như chó, mèo, chồn, cầy và những động vật có vú khác. Ở Việt Nam, chó là ổ chứa virus dại chủ yếu, chiếm 96-97%, sau đó là mèo 3-4%, động vật khác chưa phát hiện được (như thỏ, chuột, sóc...)

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh dại phổ biến trên toàn thế giới. Mỗi năm có trên 10 triệu người bị súc vật nhiễm dại hoặc nghi bị dại cắn, phải được điều trị dự phòng bằng vaccine và có khoảng 59.000 người tử vong vì căn bệnh này, các trường hợp tử vong chủ yếu được báo cáo ở các nước thuộc vùng nhiệt đới.

Hiện tại, chưa có một loại thuốc nào có thể chữa được bệnh dại, một khi triệu chứng xuất hiện, người nhiễm virus dại có khả năng tử vong gần như 100%./.

Cách xử trí khi bị chó, mèo cắn:

Khi bị chó, mèo hoặc súc vật cắn, người bị cắn cần:

• Rửa ngay vết thường với xà phòng và dưới vòi nước chảy liên tục trong thời gian khoảng 10-15 phút. Nếu không có xà phòng, có thể rửa ngay vết thương bằng nước sạch dưới vòi nước chảy liên tục 15 phút. Đây là phương pháp sơ cứu hiệu quả nhất để chống lại bệnh dại.
• Vết thương sau khi rửa bằng nước cần được rửa kỹ với cồn 70% hoặc cồn i-ốt, nếu có.
• Đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế để điều trị càng sớm càng tốt.

Không nên:

• Đi lấy nọc, đắp thuốc nam, hoặc đắp lá cây, bả cà phê, ớt bột, nước ép , nhựa cây…lên vết thương.
• Rạch, hoặc làm dập nát thêm vết thương. Không nên khâu kín vết thương. Trường hợp bắt buộc phải khâu thì nên trì hoãn hoặc chỉ nên khâu ngắt quãng/bỏ mũi, chỉ khâu vết thương sau khi đã tiêm phòng bế huyết thanh kháng dại vào tất cả các vết thương.

Tin cùng chuyên mục