“Hay tao dieu kien va ca nhung thach thuc cho cac nha khoa hoc tre” hinh anh 1Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao giải cho các tác giả có công trình xuất sắc nhận giải thưởng Trần Đại Nghĩa. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ nhất vào sáng 11/9 tại Hà Nội.

Hai công trình xuất sắc đã được trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm nay là công trình “Công nghệ sản xuất tinh quặng sắt, thép và vật liệu xây dựng không nung từ bùn đỏ” của tiến sỹ Vũ Đức Lợi và tiến sỹ Nguyễn Văn Tuấn; công trình “Ứng dụng công nghệ tiên tiến sản xuất vắcxin phòng bệnh cho người” của giáo sư tiến sỹ khoa học Hoàng Thủy Nguyên và cố giáo sư tiến sỹ khoa học Đặng Đức Trạch.

Kết quả công trình “Công nghệ sản xuất tinh quặng sắt, thép và vật liệu xây dựng không nung từ bùn đỏ” đã cơ bản giải quyết vấn đề xử lý môi trường, mở ra hướng đi mới trong việc cung cấp nguồn nguyên liệu dồi dào cho thị trường vật liệu xây dựng không nung.

“Hay tao dieu kien va ca nhung thach thuc cho cac nha khoa hoc tre” hinh anh 2Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: bebamur.com)

Công trình “Ứng dụng công nghệ tiên tiến sản xuất vắc xin phòng bệnh cho người”  ã được ứng dụng trong các sản phẩm vắc xin dùng trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia như: vắc xin phòng bệnh bại liệt, vắc xin viêm não Nhật Bản. Nhờ đó, hàng triệu trẻ em Việt Nam tránh được những di chứng, tật nguyền nặng nề và phòng được dịch bệnh nguy hiểm do virus gây nên.

Việc trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa mỗi năm một lần có mục đích khuyến khích giới khoa học trong cả nước hãy noi theo tấm gương của Viện sỹ-Thiếu tướng Trần Đại Nghĩa nỗ lực nghiên cứu nhằm nhằm đạt được những kết quả  khoa học xuất sắc và trực tiếp tổ chức triển khai ứng dụng để đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam mong muốn hãy tạo điều kiện và cả thách thức để các nhà khoa học trẻ bứt lên khỏi chính mình, bứt lên khỏi những sự ràng buộc để có những cống hiến đột phá.

Hàng năm, giải thưởng Trần Đại Nghĩa sẽ được trao cho tác giả các công trình khoa học thuộc các lĩnh vực toán học, khoa học thông tin và máy tính, cơ học, vật lý, hóa học, các khoa học về sự sống, các khoa học về trái đất (bao gồm hải dương học) và môi trường. Mỗi giải thưởng tặng không quá ba nhà khoa học./.
Doãn Đức (Vietnam+)