Ngày 2/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã ra lệnh trừng phạt ba thực thể "rất quan trọng" của Triều Tiên liên quan vụ Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh nhưng thất bại hồi tháng trước.
 
Ba thực thể gồm Tập đoàn Green Pine, Ngân hàng Phát triển Amroggang và Công ty Thương mại Heungjin Triều Tiên. Theo một nhà ngoại giao giấu tên, Trung Quốc ban đầu chỉ nhất trí trừng phạt hai công ty, song sau đó đồng ý đưa thêm một công ty vào "danh sách đen" này.
 
Đại sứ Mỹ tại LHQ Susan Rice nói: "Sáng nay, Uỷ ban 1718 - Uỷ ban về trừng phạt Triều Tiên - đã đạt được một thoả thuận về một số biện pháp trừng phạt mới do hệ quả của việc Triều Tiên phóng tên lửa vài tuần trước. Những trừng phạt mới này bao gồm xác định rõ và phong tỏa tài sản của ba thực thể rất quan trọng của Triều Tiên, vốn có liên quan rất nhiều đến chương trình tên lửa và hạt nhân trái phép của họ."
 
Trong bối cảnh mối quan ngại ngày càng gia tăng về việc Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử vũ khí hạt nhân, Mỹ, Liên minh Châu Âu (EU), Hàn Quốc và Nhật Bản ngày 1/5 đã đệ trình một danh sách 40 công ty, tổ chức và cá nhân Triều Tiên cần bị trừng phạt.
 
Theo một nguồn tin ngoại giao, Trung Quốc - đồng minh thân cận nhất của Bình Nhưỡng, đã bác bỏ phần lớn danh sách này. Sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa hôm 13/4 vừa qua, HĐBA LHQ gồm 15 nước thành viên đã cho Ủy ban trừng phạt Triều Tiên thời hạn hai tuần để đề xuất những cái tên và thực thể mới để bổ sung vào danh sách tám công ty và năm cá nhân đã chịu lệnh phong tỏa tài sản và cấm đi lại.
 
Ngoài ra, HĐBA cũng yêu cầu lập một danh sách các hạng mục cấm xuất khẩu theo Cơ chế Kiểm soát Công nghệ tên lửa nhằm tăng cường hơn nữa áp lực đối với Triều Tiên. Một danh mục các vật liệu và công nghệ bị cấm do Nhóm các nhà cung cấp hạt nhân (gồm các nước xuất khẩu thiết bị hạt nhân chủ yếu) chuẩn bị, cũng được áp đặt đối với Triều Tiên./.