Kante mang đến sự khác biệt trong đội hình tuyển Pháp. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Trong hành trình hướng đến ngôi vương của Pháp trên đất Nga, N'Golo Kante chính là sự khác biệt lớn nhất trong chiến thuật của huấn luyện viên Didier Deschamps.

"N'Golo Kante là bóng đá thuần túy, nhờ vào sự khiêm tốn, lòng vị tha, tính linh hoạt và sự cống hiến của anh ấy đối với tập thể," cây bút Richard Williams đã bình luận như vậy trên tờ The Guardian.

Trên Daily Mail, Ian Herbert viết: "Kylian Mbappe là cậu bé trên những tờ áp phích, nhưng N'Golo Kante mới là linh hồn của Pháp."

Thậm chí, huyền thoại người Anh Gary Lineker ví von một cách ấn tượng: "71% Trái Đất được bao phủ bởi nước, 29% còn lại được bao phủ bởi N'Golo Kante."

Không ghi bàn, cũng không kiến tạo, và gần như không xuất hiện trong những khoảnh khắc chiến thắng, nhưng Kante là nhân tố rất quan trọng của Pháp. Chính xác hơn, Kante quan trọng hơn bất kỳ ai, giống như Casemiro trong đội hình Brazil.

[Nhận định cơ hội đi tới đỉnh vinh quang của 4 đội tuyển ở vòng bán kết]

Trong 5 trận vừa qua, Pháp luôn có nhiều biến ảo trong chiến thuật. Không ồn ào, không hoa mỹ, nhưng chắc chắn và rất hiệu quả. Bí mật phía sau những kết quả tích cực của “Les Bleus” chính là Kante.

Kante là nền tảng để Pháp duy trì sự cân bằng trong lối chơi, anh che chắn cho hàng thủ, đồng thời bọc lót cho những cầu thủ phía trên. Cũng chính Kante luôn phải lấp vào khoảng trống cho Pogba, bởi lối đá quá tài tử và thường mất bóng của cầu thủ này.

Kante kiểm soát hoàn toàn Lionel Messi. (Nguồn: Getty Images)

Vai trò của Kante nổi bật nhất trong các trận đấu thuộc giai đoạn loại trực tiếp, khi Pháp gặp những đại diện của Nam Mỹ.

Ở vòng 1/8, Kante kiểm soát hoàn toàn Lionel Messi. Còn ở tứ kết, Kante đã khiến Oscar Tabares thất bại với giải pháp mang tên Bentancur.

Deschamps luôn có những biến đổi linh hoạt về chiến thuật, từ nền tảng ban đầu 4-2-3-1. Ông có thể chuyển sang 4-1-4-1, hoặc 4-3-3, hay bất kỳ biến thể nào tùy thời điểm khác nhau về mặt thế trận. 

Sự linh hoạt ấy chỉ xuất hiện nhờ vào khả năng di chuyển không ngừng của Kante. Anh có mặt ở khắp mọi nơi, trở thành bệ phóng để tấn công.

“Kante giúp mọi thứ với chúng tôi trở nên dễ dàng hơn, từ tấn công đến phòng ngự,” Paul Pogba thừa nhận. “Anh ấy chạy khắp nơi, chỗ nào cũng hiện diện. Kante như có 15 lá phổi.”

Lucas Hernandez hào hứng: "Kante ở khắp mọi nơi. Khi mọi người mất bóng, anh ấy có mặt để sửa chữa giúp sai lầm. Thật tuyệt vời khi có một đồng đội như vậy. Với anh ấy, chúng tôi luôn có cảm giác được an toàn.”

Và với những sự tán dương ấy, Kante được kỳ vọng sẽ là bệ phóng để Pháp tiếp tục hành trình chiến thắng, và hướng đến chức vô địch sau 20 năm chờ đợi./.