Ho tro 1,2 trieu USD giam thieu nguy co bom min tai Thua Thien-Hue hinh anh 1Quang cảnh buổi lễ ký kết. (Ảnh: Quốc Việt/TTXVN)

Ngày 1/6 tại thành phố Huế, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế và Tổ chức rà phá bom mìn Đan Mạch (DDG) đã ký biên bản ghi nhớ về dự án "Giảm thiểu nguy cơ bom mìn còn sót lại tại tỉnh Thừa Thiên-Huế."

Dự án do Đại sứ quán Nhật Bản và Quỹ A.P. Moller Support Foundation (Đan Mạch) tài trợ có giá trị khoảng 1,2 triệu USD (tương đương 27 tỷ đồng).

Dự án được triển khai tại 10 xã của huyện A Lưới và các khu vực được ưu tiên khác theo đề xuất của Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế, thực hiện trong 2 năm (2017-2019).

Những người thực hiện dự án sẽ khảo sát tình trạng ô nhiễm bom mìn tại các xã để đưa ra giải pháp giải quyết các mối nguy hiểm về ô nhiễm bom mìn một cách xác thực và hiệu quả; xử lý vật liệu nổ tại địa bàn đã khảo sát để làm sạch các khu vực nguy hiểm, đồng thời tiếp tục khảo sát nhằm xác định và phân loại các khu vực có vật liệu nổ và thực hiện đánh giá tác động sau rà phá, xử lý vật liệu nổ; nâng cao năng lực trong quản lý thông tin và kết nối các kế hoạch hoạt động tại tỉnh Thừa Thiên-Huế.

[Lập Ban Chỉ đạo về khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học]

Tổ chức rà phá bom mìn Đan Mạch và Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế cùng thiết lập mối quan hệ hợp tác để xử lý các vật liệu nổ còn tồn đọng sau chiến tranh, góp phần nâng cao an toàn cho con người và phát triển kinh tế-xã hội tại các cộng đồng bị ảnh hưởng thông qua việc thực hiện chương trình rà phá bom mìn nhân đạo (HMA).

Phát biểu tại lễ ký, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Phương cám ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Đại sứ quán Nhật Bản, Quỹ A.P. Moller Support Foundation (Đan Mạch) và tổ chức DDG trong việc tài trợ tỉnh Thừa Thiên-Huế khắc phục hậu quả của chiến tranh; và bày tỏ hy vọng các hoạt động của dự án sẽ được triển khai hiệu quả, góp phần ổn định cuộc sống cho người dân và tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.../.
Quốc Việt (TTXVN/Vietnam+)