Hòa Bình, Hậu Giang phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Chiều 19/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hòa Bình tổ chức hội nghị trực tuyến với điểm cầu 10 huyện, thành phố triển khai công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.
Hòa Bình, Hậu Giang phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới ảnh 1Lực lượng chức năng phun khử khuẩn hành lý của công dân cách ly tập trung tại Hòa Bình trước khi vận chuyển lên xe về lại địa phương. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Chiều 19/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hòa Bình tổ chức hội nghị trực tuyến với điểm cầu 10 huyện, thành phố triển khai công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bùi Văn Khánh nhấn mạnh, hiện Hòa Bình đạt tiêu chí cấp độ 1, nguy cơ thấp (bình thường mới), nhưng với tình hình dịch đang diễn ra tại các tỉnh lân cận nên nguy cơ lây lan và bùng phát rất cao. Vì vậy, các sở, ban, ngành, địa phương căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ xây dựng kế hoạch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP về quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.”

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bùi Văn Khánh yêu cầu, ngành Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức xét nghiệm, tầm soát SARS-CoV-2 tại những nơi có nguy cơ cao. Các địa phương tăng cường chỉ đạo việc kiểm soát người đi về địa bàn thông qua các điểm khai báo y tế, Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng; đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 và huy động sự tham gia của các đơn vị Công an, Quân đội có khả năng tiêm hỗ trợ. Đặc biệt, một số địa phương khẩn trương tiến hành việc chi trả hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP đảm bảo yêu cầu tiến độ.

Tại hội nghị, đại biểu các điểm cầu cũng nêu lên những khó khăn trong công tác phòng, chống dịch như tình hình dịch COVID-19 hiện đang diễn biến phức tạp, khó lường, khả năng lây nhiễm cao, nhanh nên rất có nguy cơ bùng phát; quá trình sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa phục vụ đời sống nhân dân và phát triển, sản xuất bị ảnh hưởng; tình trạng một số người dân chưa thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp phòng dịch triệt để; nhân lực tham gia trực tiếp phòng, chống dịch một số nơi chưa đầy đủ; nguồn lực hỗ trợ công tác phòng, chống dịch còn hạn chế…

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Hòa Bình, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 18 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế; 508 trường hợp cách ly tập trung; 230 trường hợp cách ly tại nhà. Số người về từ các tỉnh miền Nam (từ 7 đến 19/10) là 18 trường hợp. Toàn tỉnh được phân bổ 427.030 liều vaccine, đã tiêm 431.470 mũi. Trong đó, 349.844 người đã tiêm 1 mũi, 55.827 người đã tiêm đủ 2 mũi.

[Thêm một số địa phương công bố cấp độ dịch COVID-19]

Chiều 19/10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang ban hành quyết định quy định hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh, thời gian thực hiện từ 17 giờ cùng ngày. 

Hòa Bình, Hậu Giang phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới ảnh 2Tiêm vaccine cho người dân thành phố Vị Thanh tại điểm tiêm Trung tâm hội nghị tỉnh Hậu Giang. (Ảnh: Hồng Thái/TTXVN)

Trong các nội dung tỉnh Hậu Giang đề ra thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tỉnh tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát phòng chống dịch khu vực cửa ngõ ra, vào tỉnh tiếp tục được duy trì nhằm kiểm soát người và phương tiện di chuyển từ các địa bàn có dịch vào tỉnh (kiểm soát chứng nhận tiêm vaccine hoặc giấy xác nhận của cơ quan, địa phương) và hướng dẫn phòng, chống dịch theo quy định.

Đồng thời, tỉnh quy định đối với các các nhà đầu tư, chuyên gia, những người tham gia thực hiện các công trình, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh vào Hậu Giang làm việc phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19; trường hợp chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine bắt buộc phải thực hiện xét nghiệm test nhanh ngay khi đến Hậu Giang; luôn thực hiện quy định 5K; đơn vị tiếp nhận làm việc với những trường hợp này phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc khỏi bệnh COVID-19 tại nước ngoài, khi vào Hậu Giang thì việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

Trường hợp người dân Hậu Giang đi ra ngoài tỉnh trở về hoặc người từ ngoài tỉnh vào Hậu Giang không thực hiện cấp giấy đi đường, nhưng cần thực hiện nghiêm quy định 5K; khi vào Hậu Giang phải thực hiện khai báo y tế tại cơ sở y tế nơi đến để được hướng dẫn thực hiện các biện pháp giám sát phòng, chống dịch theo từng nhóm đối tượng.

Cụ thể, những người khỏi bệnh COVID-19 thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú; luôn thực hiện quy định 5K; hạn chế tiếp xúc; khi có dấu hiệu sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở... phải liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được xét nghiệm và hướng dẫn chăm sóc sức khỏe. 

Những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú; luôn thực hiện quy định 5K, hạn chế tiếp xúc; thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên ngày thứ nhất tại cơ sở y tế khi vào Hậu Giang, trừ trường hợp test còn giá trị trong 72 giờ. Riêng trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện theo phương án phòng, chống dịch tại các cơ quan, doanh nghiệp được phê duyệt.

Những người chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 thì thực hiện theo dõi sức khỏe tại nơi cách ly tập trung trong 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày tiếp theo, luôn thực hiện quy định 5K, hạn chế tiếp xúc; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 ba lần vào ngày thứ 1, ngày thứ 7 (trước khi kết thúc cách ly tập trung) và ngày thứ 14 (trước khi kết thúc theo dõi sức khỏe tại nhà). Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sẽ chuyển đến cơ sở cách ly điều trị theo quy định.

Đối với những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19: thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; luôn thực hiện quy định 5K; hạn chế tiếp xúc; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bốn lần vào ngày thứ 1, ngày thứ 5, ngày thứ 10 và ngày thứ 14. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sẽ chuyển đến cơ sở cách ly điều trị theo quy định.

Tính từ đầu đợt dịch đến nay, tỉnh Hậu Giang đã ghi nhận tổng số 1.010 ca mắc (đã được Bộ Y tế công bố 994 ca); có 581 ca mắc là người về từ ngoài tỉnh; 309 ca mắc là F1 đã được cách ly tập trung, 110 ca mắc cộng đồng và 10 ca mắc trong khu vực phong tỏa do có ổ dịch cộng đồng.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hậu Giang đã có 407.603 người được tiêm vaccine (trong đó có 51.175 người đã tiêm đủ 2 mũi; 356.428 người mới tiêm mũi 1), đạt 73,37% trên tổng dân số tỉnh Hậu Giang từ 18 tuổi trở lên nằm trong độ tuổi tiêm chủng (555.509 người)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục