Thêm một số địa phương công bố cấp độ dịch COVID-19

Ngày 19/10, các địa phương Quảng Ninh, Bình Phước, Bạc Liêu đã công bố cấp độ dịch theo cấp tỉnh và các cấp xã, huyện để ban hành các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.
Thêm một số địa phương công bố cấp độ dịch COVID-19 ảnh 1Công viên Kingkong, Tuần Châu (Quảng Ninh) thu hút du khách trong những ngày cuối tuần. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Ngày 19/10, các địa phương Quảng Ninh, Bình Phước, Bạc Liêu đã công bố cấp độ dịch theo cấp tỉnh và các cấp xã, huyện để ban hành các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Quảng Ninh khẳng định là địa phương có cấp độ 1 ở cả 3 cấp

Tối 19/10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định số 3634/QĐ-Ủy ban Nhân dân chính thức công bố cấp độ dịch, khẳng định là địa phương có cấp độ 1 ở cả 3 cấp (tỉnh, huyện và xã), tương ứng với vùng xanh, nguy cơ thấp về dịch COVID-19.

Cụ thể, có 177/177 đơn vị cấp xã, 13/13 đơn vị cấp huyện và cả tỉnh Quảng Ninh đều thuộc vùng nguy cơ thấp, tương ứng với màu xanh.

Quyết định này để áp dụng các biện pháp hành chính “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Quảng Ninh đã trải qua hơn 112 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng; độ phủ vaccine phòng COVID-19 đạt cao - đã tiêm mũi 1 và dự kiến sẽ tiêm mũi 2 trong tháng 10 cho 100% người dân được chỉ định tiêm; năng lực y tế và cách ly của tỉnh được đảm bảo.

[Bộ GD-ĐT đề nghị địa phương cấp độ dịch 1, 2 tổ chức học trực tiếp]

Hiện nay, người vào tỉnh Quảng Ninh không phải thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (trừ người đến từ vùng dịch cấp độ 4, hoặc vùng cách ly y tế); Đối với người nhập cảnh cách ly tại Quảng Ninh: người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày; người chưa tiêm đủ liều nhưng mũi tiêm cuối cùng chưa đủ 14 ngày thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày.

Đối với người nhập cảnh đã thực hiện cách ly tại các địa phương khác khi về Quảng Ninh phải thực hiện theo dõi sức khỏe 7 ngày tại nơi cư trú.

Từ cuối tháng 9, tỉnh Quảng Ninh đã cho cách hoạt động du lịch, dịch vụ hoạt động trở lại; các điểm du lịch được đón khách du lịch nội tỉnh. Dự kiến, tháng 11 sẽ tổ chức đón khách ngoại tỉnh; hoạt động vận tải nội tỉnh hoạt động bình thường, vận tải liên tỉnh từng bước mở các tuyến đến các vùng an toàn về dịch.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ban hành Chỉ thị số 18 ngày 18/10/2021 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Chiến lược tổng thể thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và ổn định kinh tế - xã hội, giữ đà tăng trưởng 2 con số. 

Bình Phước đang có nguy cơ dịch ở cấp độ 2 theo cấp tỉnh

Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”; tối 19/10, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền đã ký ban hành công văn khẩn về phân loại cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn.

Thêm một số địa phương công bố cấp độ dịch COVID-19 ảnh 2Lực lượng chức năng điều phối giao thông, hướng dẫn người dân vào làm thủ tục tại chốt Tân Lập, huyện Đồng Phú sáng 17/10. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Ở cấp tỉnh, Bình Phước hiện đang có nguy cơ dịch ở cấp độ 2; cấp huyện có 11/11 huyện, thị xã, thành phố có nguy cơ dịch ở cấp độ 2; cấp xã có 110/111 xã có nguy cơ dịch ở cấp độ 2; chỉ có 1 xã có nguy cơ dịch ở cấp độ 3.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước cho biết, hiện nay tỷ lệ bao phủ vaccine trên địa bàn tỉnh còn khá thấp. Tính đến hết ngày 18/10, toàn tỉnh có hơn 458.000 người đã tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 (chiếm 60,3% dân số từ 18 tuổi trở lên) và hơn 67.300 người đã tiêm mũi 2 (chiếm 8,9% dân số từ 18 tuổi trở lên).

Chiều 19/10, chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, ông Nguyễn Mạnh Cường- Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước cho biết, tỉnh đang ở giai đoạn thích ứng với điều kiện bình thường mới.

Dù tình hình thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 đang kiểm soát tốt, nhưng cần phải nhận diện rõ những thách thức, rủi ro khi lực lượng bên ngoài di chuyển vào tỉnh tăng, người đi qua tỉnh cũng tăng và đã có sự xuất hiện một số ca trong cộng đồng. Do đó, cần phải tăng cường sự quản lý, duy trì các chốt kiểm soát bên ngoài, đẩy mạnh việc kiểm soát bên trong.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền cho rằng, sau khi thực hiện khung phương án sản xuất kinh doanh, thích ứng phục hồi kinh tế, sự đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đã có những kết quả tích cực.

Đến thời điểm hiện nay, công tác phòng, chống dịch COVID-19 đang được tỉnh Bình Phước kiểm soát tốt. Số ca mắc mới trong thời gian gần đây giảm mạnh; công tác tiêm vaccine đang được chính quyền địa phương đẩy nhanh tốc độ; các cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp đang trở lại trạng thái bình thường mới, ổn định sản xuất.

Bạc Liêu cấp độ dịch ở cấp 2 nguy cơ trung bình

Ngày 19/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho biết tỉnh vừa ra quyết định xác định và công bố cấp độ dịch COVID-19 để áp dụng các biện pháp hành chính “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh.

Thêm một số địa phương công bố cấp độ dịch COVID-19 ảnh 3Các phương tiện lưu thông được phun khử khuẩn trước khi lưu thông vào địa bàn tỉnh Bạc Liêu. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

Cụ thể, đối với cấp xã có 64 đơn vị cấp 1 nguy cơ thấp (vùng xanh); 7 đơn vị cấp huyện cấp 1 nguy cơ thấp (vùng xanh). Đối với cấp tỉnh: cấp 2 nguy cơ trung bình (vùng vàng). Thời gian áp dụng từ 0 giờ, ngày 20/10.

Riêng đối với các đơn vị cấp xã nếu chuyển từ cấp độ dịch thấp sang cấp độ dịch cao hơn thời gian áp dụng sau 48 giờ kể từ thời điểm công bố.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu giao Sở Y tế căn cứ tình hình thực tế, khả năng phòng, chống dịch của địa phương và hướng dẫn của Bộ Y tế để xác định cấp độ dịch đối với từng xã, phường, thị trấn (trừ khu vực phong tỏa) trên địa bàn tỉnh hàng tuần để cập nhật cấp độ dịch trình Ủy ban nhân dân tỉnh ra Quyết định công bố chuyển đổi để làm cơ sở thực hiện.

Công an tỉnh phối hợp cơ quan, đơn vị, địa phương duy trì các chốt kiểm soát “vòng ngoài” của tỉnh để kiểm tra người và phương tiện vào tỉnh, nhất là việc khai báo y tế (100% người vào tình đều phải khai báo y tế); triển khai thí điểm hệ thống quản lý đi lại, thực hiện chính sách với người dân, nhất là dữ liệu tiêm chủng vaccine...

Công an tỉnh căn cứ theo hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương và điều kiện thực tế để phối hợp Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế đẩy mạnh triển khai áp dụng phần mềm VNEID phục vụ hoạt động tại các chốt kiểm soát giao thông, theo hướng các lực lượng tại chốt cập nhật trực tiếp thông tin của người đến, về tại chốt để gửi ngay cho Ủy ban nhân dân cấp xã theo dõi, giám sát theo quy định.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thực hiện phong tỏa cách ly y tế cục bộ (phong tỏa ổ dịch) trên tinh thần nhanh nhất, ở phạm vi hẹp nhất, không để dịch lây lan ra diện rộng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ủy quyền cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố ký ban hành Quyết định việc phong tỏa này (kể cả việc dỡ bỏ phong tỏa khi đã đảm bảo an toàn); đồng thời, triển khai hoạt động đảm bảo an sinh xã hội, tiếp cận dịch vụ y tế để người dân yên tâm tuân thủ quy định phòng, chống dịch.

Đối với người vào tỉnh, 100% phải khai báo y tế và thực hiện cách ly tại cơ sở cách ly tập trung hoặc nơi lưu trú hoặc tại nhà (nếu đảm bảo điều kiện). Riêng đối với người chưa tiêm vaccine thì ưu tiên áp dụng phương án cách ly tập trung nhưng phải đảm bảo điều kiện về nơi cách ly và các biện pháp quản lý tránh lây nhiễm chéo.

Đối với người không thể tự chăm sóc, người cao tuổi (từ đủ 60 tuổi trở lên), phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi, người có bệnh nền thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng.

Đối với người ra khỏi tỉnh không làm thủ tục xin phép, cấp phép mà chỉ cần thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 theo yêu cầu của địa phương nơi đến (nếu có yêu cầu). Riêng đối với cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan Đảng, Đoàn thể, Nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công lập và lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh chỉ được phép ra khỏi địa bàn tỉnh khi được sự chấp thuận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương.

Thủ trưởng, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về quyết định của mình, nhất là việc để xảy ra vi phạm dẫn đến lây lan dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục