Các địa phương ra quy định tạm thời về thích ứng an toàn với COVID-19

Theo đó, người dân trên địa bàn tỉnh phải tuân thủ nghiêm quy định 5K để phòng, chống dịch COVID-19, không được ra, vào vùng đỏ, trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định.
Các địa phương ra quy định tạm thời về thích ứng an toàn với COVID-19 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Ngày 19/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận ban hành Quy định tạm thời các biện pháp hành chính “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo từng cấp độ dịch áp dụng trên địa bàn tỉnh.

Quy định tạm thời các biện pháp hành chính “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” của tỉnh Bình Thuận được ban hành dựa trên cơ sở Nghị quyết 128/NQ-CP. Theo tiêu chí đánh giá nguy cơ dịch COVID-19, Bình Thuận được phân loại dịch cấp độ 1 (nguy cơ thấp).

Theo đó, người dân trên địa bàn tỉnh phải tuân thủ nghiêm quy định 5K để phòng, chống dịch COVID-19, không được ra, vào vùng đỏ, trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định. Tỉnh thực hiện quản lý thông tin người ra/vào địa điểm công cộng, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, các địa điểm sản xuất, kinh doanh, sự kiện đông người bằng mã QR.

Người dân được di chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh Bình Thuận nhưng phải tuân thủ phòng, chống dịch theo quy định của các bộ, ngành Trung ương và địa phương. Người từ ngoài tỉnh vào địa bàn Bình Thuận phải khai báo y tế bắt buộc tại trạm y tế cấp xã. Các thuyền viên tàu cá, tàu dịch vụ vận tải, phương tiện thủy nội địa phải khai báo y tế tại Trạm Kiểm soát Biên phòng.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh được phép hoạt động nhưng phải có phương án đảm bảo phòng, chống dịch, có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị cung cấp hàng hóa, có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc có giấy chứng nhận đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận yêu cầu chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao phải xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch và chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, thành phố Phan Thiết cũng ban hành quy định dỡ bỏ tất cả các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn từ ngày 19/10. Người dân có thể đi lại bình thương nhưng phải đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

Thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP, Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ vừa ban hành Công văn số 5168 nhằm thực hiện hiệu quả các biện pháp tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID -19 ở mức cấp độ 1 trên toàn thành phố.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương và người dân thành phố không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID -19 trong tình hình mới.

Cụ thể, công dân thành phố cần tuân thủ nguyên tắc 5K, sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin theo quy định để khai báo y tế, đăng ký tiêm chủng vaccine, khám chữa bệnh. Tỉnh yêu cầu, khuyến khích mỗi người dân có mã QR và thường xuyên sử dụng mã QR khi đến nơi đông người, nơi làm việc, học tập và sử dụng các dịch vụ, thương mại; tuân thủ điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế khi đi lại giữa các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau; khi có triệu trứng liên quan đến COVID-19 phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được khám sàng lọc...

[Dịch COVID-19 tại Quảng Ngãi vẫn còn diễn biến phức tạp]

Cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp cần có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19 trong từng lĩnh vực hoạt động theo quy định của Bộ Y tế, Ủu ban Nhân dân thành phố và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn có liên quan.

Ủu ban Nhân dân thành phố yêu cầu các điểm, khu vực đang thực hiện phong tỏa, cách ly y tế phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quyết định phong tỏa, cách ly y tế bảo đảm nguyên tắc "ai ở đâu thì ở đó", "nội bất xuất, ngoại bất nhập."

Các khu vực còn lại phải thực hiện nghiêm các quy định như bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế về vaccine, xét nghiệm đối với tổ chức hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời.

Các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực vận tải hành khách công cộng, đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không, lưu thông vận chuyển hàng hóa nội thành hoặc liên tỉnh, thành phố được phép hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định tạm thời của Bộ Giao thông Vận tải và hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải.

Những người giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và những người giao hàng công nghệ phải hoạt động theo thực hiện theo hướng dẫn của Ủu ban Nhân dân thành phố và Sở Công Thương.

Các cơ sở sản xuất, đơn vị thi công các dự án, công trình giao thông, xây dựng được phép hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch theo quy định tạm thời của Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Xây dựng và hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải, Sở Xây dựng.

Các cơ sở kinh doanh - dịch vụ bao gồm các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích được phép hoạt động và phải thực hiện các biện pháp kiểm soát tốt mật độ, tần suất khách hàng đến mua.

Các cơ sở, hộ kinh doanh thực phẩm, ăn uống bán hàng tại chỗ được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo khoảng cách mỗi bàn tối thiểu 2 mét. Các chợ chỉ hoạt động trở lại khi đảm bảo các điều kiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Công Thương.

Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, vui chơi giải trí, cơ sở làm đẹp, xông hơi, karaoke, mát xa, quán bar, vũ trường, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử... cũng được phép hoạt động khi đảm bảo đầy đủ các điều kiện như: người tham gia (nhân viên, khách hàng) phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng; nhân viên, người lao động phải xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 3 ngày/lần; khách hàng khi sử dụng dịch vụ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu...

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; hoạt động nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch, biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao được hoạt động và người tham gia phải tuân thủ nguyên tắc 5K; tuân thủ các hướng dẫn của Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch...

Người đến/về thành phố Cần Thơ nếu từ địa bàn có dịch ở cấp độ 1 và 2 thì không phải xét nghiệm, nhưng người dân phải cung cấp thông tin trung thực theo yêu cầu của lực lượng chức năng, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và luôn thực hiện nguyên tắc 5K. Người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 và 4 thì việc giám sát, xét nghiệm, cách ly sẽ thực hiện như Kế hoạch tổ chức tiếp nhận người dân Cần Thơ trở về từ vùng dịch.

Ủy ban Nhân dân thành phố cũng khuyến khích người dân hạn chế việc di chuyển ra khỏi địa bàn thành phố đến các tỉnh, thành khác. Khi di chuyển phải tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của tỉnh, thành phố nơi đến...

Triển khai thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP về quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19," tỉnh Quảng Nam đã xác định tình hình dịch trên toàn tỉnh thuộc cấp độ 1 (an toàn, bình thường mới). Cụ thể, 235 trong tổng số 241 xã, phường, thị trấn trong tỉnh thuộc cấp độ 1. Riêng một số xã tại hai huyện Phước Sơn và Nam Giang có cấp độ 2, 4.

Ở cấp độ huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh không địa phương nào có cấp độ 2, 3, 4. Hiện có 2 xã ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) là  Phước Hiệp, Phước Đức (huyện Phước Sơn); có 4 xã ở cấp 4 (nguy cơ rất cao) là Phước Chánh, Phước Công, Phước Lộc của huyện Phước Sơn và thị trấn Thạnh Mỹ thuộc huyện Nam Giang.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh đang tập trung rà soát toàn bộ nội dung các văn bản theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế để triển khai các nội dung quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19," nhằm tập trung phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội địa phương trong thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục