Nghệ An phát hiện nhiều ca dương tính từ các tỉnh phía Nam trở về

Nghệ An đã từng cơ bản khống chế được dịch COVID-19, song trong một tuần qua dịch có chiều hướng diễn biến phức tạp và khó lường khi liên tiếp các trường hợp dương tính trong cộng đồng được phát hiện.
Nghệ An phát hiện nhiều ca dương tính từ các tỉnh phía Nam trở về ảnh 1(Nguồn: TTXVN)

Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An, cho biết, từ 18 giờ ngày 18/10 đến 6 giờ ngày 19/10, Nghệ An phát hiện 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại các huyện Con Cuông, Quế Phong, Tân Kỳ, Yên Thành, Tương Dương, thị xã Hoàng Mai và thành phố Vinh.

Trong số này có một trường hợp dương tính được phát hiện trong cộng đồng tại thành phố Vinh, một trường hợp trong vùng phong tỏa, 19 trường hợp từ các tỉnh phía Nam trở về Nghệ An.

Như vậy, tính đến 6 giờ ngày 19/10, Nghệ An đã ghi nhận 2.073 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở 21 huyện, thành phố, thị xã.

Nghệ An đã từng cơ bản khống chế được dịch COVID-19, song trong một tuần qua dịch có chiều hướng diễn biến phức tạp và khó lường khi liên tiếp các trường hợp dương tính trong cộng đồng được phát hiện, đặc biệt, có những ca mất dấu. Riêng thành phố Vinh đã phát hiện 17 trường hợp dương tính trong cộng đồng tính từ ngày 14/10 đến nay.

[Phát hiện thêm 38 ca mắc mới, Phú Thọ triển khai xét nghiệm diện rộng]

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở Y tế tỉnh chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các đơn vị trong ngành phối hợp với các địa phương triển khai các giải pháp nhằm nhanh chóng khống chế dịch, trong đó có việc điều tra, nghiên cứu các yếu tố dịch tễ, đưa ra nhận định chính xác về tình hình; thực hiện đúng chủ trương của Chính phủ và Bộ Y tế là điều tra, khoanh vùng rộng, cách ly, phong tỏa hẹp.

Sáng 19/10, Sở Y tế tăng cường một số cán bộ y tế để hỗ trợ thành phố Vinh lấy mẫu tại các xã Hưng Lộc, Nghi Phú và phường Bến Thủy (là những nơi mới ghi nhận các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2).

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, đến nay Nghệ An đã tiến hành 22 đợt tiêm vaccine, trong đó có 824.234 người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng COVID-19 (chiếm 25% dân số toàn tỉnh).

Những ngày qua, lượng công dân của Nghệ An từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tự phát trở về quê cũng giảm dần (trước đây có ngày cao điểm lên đến 1.500 công dân trở về, hiện nay chỉ khoảng 100-200 người).

Tuy nhiên, Nghệ An vẫn duy trì lực lượng đón công dân ngay ở đầu tỉnh để hỗ trợ thực phẩm, nước uống và hướng dẫn khai báo y tế, bố trí xe ôtô đưa về các điểm cách ly theo quy định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục